Tổng cục trưởng Quản lý thị trường: "Thương mại điện tử đang thành kênh tiêu thụ hàng giả"

Thứ năm, 18/04/2019, 14:31
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho rằng, thương mại điện tử đang trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng gian, thậm chí hàng cấm cũng được bày bán tràn lan trên mạng xã hội.

Sau phản ánh của báo, bản đồ giáo dục có hình đường lưỡi bò bán trên mạng bị cơ quan chức năng thu giữ

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhìn nhận, thương mại điện tử (TMĐT) đang là trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng gian, thậm chí, hàng cấm cũng được bày bán tràn lan trên mạng xã hội.

Nhận định này được ông Linh đưa ra khi phát biểu tại hội thảo “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử”, do Bộ Công thương tổ chức sáng 18.4.
Ông Linh thừa nhận, TMĐT đang là trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng gian, thậm chí cả hàng cấm cũng được bán tràn lan và dẫn ví dụ cách đây nửa tháng, lực lượng này đã bắt vụ bán hàng kích dục trị giá gần 2 tỉ đồng.
Ông Linh cho rằng, để hạn chế tình trạng này cần tăng cường trách nhiệm của sàn TMĐT, có công cụ sàng lọc thường xuyên với người bán. “Anh là người mở chợ, không thể đổ cho việc không kiểm soát được người đưa hàng vào chợ của mình”, ông Linh nói.
Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương kể, khi thử vào mạng tìm từ khoá “Gucci”, ông gần như hoa mắt khi hàng loạt trang Gucci, Gucci fake, Gucci fake xịn… hiện ra với vô số giá rao bán khác nhau. Dẫn con số hơn 1 triệu vụ việc với 500 đối tượng bị khởi tố bởi hành vi bán hàng giả, hàng nhái trong 4 năm lại đây, song số vụ bị xử lý hình sự rất ít, ông An cho rằng, hành vi bán hàng giả trên TMĐT đang làm méo mó thị trường, gây thất thu ngân sách, người tiêu dùng bị phương hại trong khi cách phòng chống chưa hiệu quả.
“Phải có chế tài mạnh, không để môi trường Internet làm “môi giới, trung gian” cho kinh doanh bán hàng giả”, ông An nói đồng thời đặt vấn đề: “Tại sao không đánh sập website, thu tên miền nếu phát hiện bán hàng giả. Phải gắn trách nhiệm của người cung cấp máy chủ, domain, dịch vụ Internet… trong việc chống hành vi kinh doanh hàng giả trên TMĐT”.
Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó chánh Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ, cho hay với nước ngoài, bán hàng giả thì lập tức bị đóng cửa luôn website. “Tới đây Việt Nam không chỉ xử lý tên miền .vn vi phạm mà cả các tên miền .com”, bà Quỳnh khẳng định.
Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chống buôn lậu, hàng giả, cho hay Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã giao Ban 389 Quốc gia xây dựng kế hoạch chuyên đề chống kinh doanh hàng giả trên TMĐT.
“Kế hoạch này sau khi lấy ý kiến từ các bộ, ngành sẽ được Trưởng ban chỉ đạo 389 ký vào tháng 5 tới”, ông Thế thông tin.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn