Mỹ đánh thuế mới lên Liên minh châu Âu

Thứ năm, 03/10/2019, 09:57
WTO chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus.

Việc áp thuế mới đáp lại các khoản trợ cấp được kết luận là bất hợp pháp của EU cho Airbus, đe dọa sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương trong khi nền kinh tế toàn cầu đang chao đảo.

Các trọng tài viên của WTO cho biết Boeing đã mất khoản tiền tương đương 7,5 tỷ USD mỗi năm và phải chịu sự gián đoạn việc giao hàng một số máy bay lớn nhất của họ do các khoản cho vay của châu Âu với đối thủ Airbus.

(Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Mỹ dự định sẽ áp thuế 10% mới đối với máy bay và 25% đối với các hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp khác của EU bắt đầu từ ngày 18/10. Một quan chức từ văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ mô tả quyết định là "chiến thắng quan trọng" với nước này và cho biết họ sẽ công bố danh sách hàng hóa EU bị đánh thuế.

Thuế quan máy bay sẽ không áp dụng cho các bộ phận máy bay, giúp hoạt động lắp ráp của Airbus ở Alabama và các bộ phận châu Âu do nhà sản xuất máy bay Boeing sử dụng không phải chịu giá cao hơn.

Bên cạnh hàng hóa, các dịch vụ tài chính châu Âu chưa phải chịu thêm động thái đáp trả nào.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia thương mại dự đoán EU cũng sẽ "ăn miếng trả miếng" bằng cách đánh thuế hàng hóa Mỹ vì khoản trợ cấp của nhà nước cho Boeing. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu WTO họp khẩn cấp để phê chuẩn chính thức chương trình thuế quan giữa tháng 10.

Đầu năm nay, các quan chức thương mại Mỹ đã đưa ra một danh sách 25 tỷ USD hàng hóa châu Âu từ máy bay đến rượu vang, phô mai, rượu mạnh và hàng hóa xa xỉ để áp thuế. Hàng hóa từ các nước không phải là một phần của tập đoàn Airbus, như Italy vẫn sẽ bị nhắm đến, một quan chức Mỹ cho biết, bởi vì "các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đều chịu trách nhiệm về tình huống này."

Hai nhà chế tạo máy bay lớn nhất thế giới bắt đầu bước vào cuộc chiến dai dẳng tại WTO về các khoản trợ cấp kể từ năm 2004. WTO phát hiện ra rằng cả Airbus từ châu Âu và đối thủ Boeing của Mỹ đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp bất hợp pháp.

WTO được dự đoán sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích