Bầu Đức thoái hết vốn dự án bất động sản tại Myanmar

Thứ tư, 02/10/2019, 08:59
Ngày 1/10, người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai công bố đã thông qua việc thoái hết số vốn còn lại ở dự án phức hợp Myanmar.

Trong nghị quyết Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán HAG), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết đã hoàn tất việc chuyển nhượng số vốn còn lại trong mảng bất động sản cho Đại Quang Minh, công ty con của Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco).

Cụ thể, HAGL sẽ chuyển nhượng 196.368.900 cổ phần tương đương 47,93% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh cho đối tác. HĐQT ủy quyền cho Tổng giám đốc Võ Trường Sơn đại diện công ty ký kết, chuyển giao và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan.

Tại lễ kỷ niệm một năm hợp tác giữa HAGL và Thaco diễn ra ngày 9/9/2019, hai lãnh đạo doanh nghiệp đều xác nhận sắp tới Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án phức hợp này nhằm đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 đang bị chậm trễ.

Cách đây một thập niên, bất động sản là mảng kinh doanh chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp, góp phần tạo nên tên tuổi của HAGL. Bầu Đức chia sẻ với nhà đầu tư ông từng ngồi trên "núi tiền" với ngôi vị số một khi bất động sản còn ở thời hoàng kim 2007-2008.

Tuy nhiên, trong giai đoạn tái cấu trúc tập đoàn và dịch chuyển sang mảng nông nghiệp, tại HAGL bất động sản chỉ còn là "kép phụ". Đến nay, việc thoái vốn khỏi khu phức hợp Myanmar là dự án quy mô lớn cuối cùng, càng thể hiện quyết tâm dốc toàn lực cho nông nghiệp, đặc biệt là mảng cây ăn trái, của Bầu Đức.

Giai đoạn đầu của dự án khu phức hợp Myanmar do HAGL thực hiện đã đi vào hoạt động.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của HAGL diễn ra cuối tháng 4/2019, Bầu Đức khẳng định với nhà đầu tư quyết tâm theo đuổi hệ sinh thái nông nghiệp bằng mọi giá. Theo đó, cây ăn trái là mảng miếng chủ lực tạo bệ phóng hứa hẹn đưa doanh nghiệp trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu châu Á.

Để dốc toàn lực cho chiến lược này, công ty cần nguồn vốn lớn để chuyển đổi cơ cấu sang ngành nông nghiệp nên sẵn sàng thoái 47,89% cổ phần còn lại trong dự án Hoàng Anh Myanmar tại Yangon cũng như bán dự án thủy điện tại Lào.

Mục đích của việc thoái hết vốn khỏi dự án từng được định vị là "miếng bánh tỷ USD" tại Myanmar trong năm 2019 để chuyển dòng vốn này vào phát triển các vườn cây ăn trái quy mô đại công nghiệp.

Trước đây, từ năm 2012, dự án khu phức hợp tại Myanmar được Bầu Đức chia làm hai giai đoạn để thực hiện cuốn chiếu. Công ty từng có ý định huy động vốn để phát triển giai đoạn 2 sau khi đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên 2013-2015, đưa vào khai thác thành công. Việc thoái vốn lần này được tính theo giá trị cổ phần và việc bán gần 48% cổ phần còn lại trong năm 2019 là sự rút lui toàn diện của HAGL khỏi dự án bất động sản trên "đất vàng" Yangon.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích