Tổng cục Hải quan: 7 xe Hanteng có "đường lưỡi bò" sẽ bị tịch thu, kiểm soát 'gắt' xe nhập từ Trung Quốc

Thứ tư, 06/11/2019, 14:05
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, bất cứ ôtô nhập khẩu nào vào Việt Nam có “đường lưỡi bò” phi pháp đều phải xem xét phạt hành chính và bị tịch thu.

Ông Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh như vậy khi trả lời VTC News sáng nay 6/11 về việc xử lý lô xe ôtô 7 chiếc nhập từ Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp vào Việt Nam.

“7 chiếc ôtô Hanteng ở Cảng Đình Vũ – Hải Phòng hay bất cứ xe nào tương tự ôtô Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp đều bị xem xét phạt hành chính và bị tịch thu”, ông Cẩn nói.

Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" trưng bày tại Vietnam Motor Show gây bức xúc dư luận vừa qua.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng), 7 chiếc xe từ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc đang trên đường làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng trên là Công ty TNHH ô tô Hoa Mai (địa chỉ tại An Lão, Hải Phòng). Lô hàng được mở tờ khai ngày 29/10/2019, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Theo đó, lô hàng gồm 7 chiếc ôtô loại 5 chỗ, thương hiệu Hanteng của Trung Quốc, được nhập khẩu mới 100%. Theo quy định kiểm tra 100% xe của Hải quan, khi những xe này bật máy khởi động, trong phần ứng dụng định vị dẫn đường trên màn hình trong xe hiển thị hình ảnh có "đường lưỡi bò".

Để khẳng định sai phạm, Hải quan Hải Phòng chụp hình ảnh vi phạm gửi về Cục đo đạc bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm rõ thông tin.

Trả lời PV sáng nay, một cán bộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết, các xe này đang được lưu giữ và giám sát tại cảng.

Chiều 4/11, Tổng cục Hải quan ra thông cáo kết quả cuộc họp xử lý ôtô nhập khẩu có cài đặt phần mềm dẫn đường chứa bản đồ "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, trong các ngày 29/10 và 4/11, Tổng cục Hải quan chủ trì tổ chức liên tiếp hai cuộc họp với đại diện các bộ ngành gồm Công an, Tư pháp, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Văn phòng Chính phủ.

Tại cuộc họp, các bộ ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức triển lãm ôtô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cài đặt phần mềm dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan như: Luật thương mại, Luật xuất bản.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, tiếp tục cho rà soát các xe nhập từ Trung Quốc, yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra, xử lý các trường hợp hai ôtô dưới 9 chỗ ngồi hiệu Zotye và Baic từ Trung Quốc cũng có chứa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp đã được nhập khẩu và bị người dùng Việt Nam phản ánh.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, thời gian tới sẽ kiểm tra chặt chẽ, có thể kiểm tra 100% xe nhập từ Trung Quốc về các dấu hiệu liên quan đến chủ quyền, phần mềm định vị vệ tinh.

Trường hợp phát hiện vi phạm thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Hiện ngoài chiếc ôtô Volkswagen, Việt Nam còn nhập một số loại xe tải, xe khách hoặc xe chuyên dụng từ Trung Quốc. Không loại trừ các loại xe có bản đồ nhập từ Trung Quốc cũng có chứa bản đồ định vị vệ tinh "đường lưỡi bò" vì nhiều mẫu xe được lắp ráp tại Trung Quốc đang sử dụng phần mềm của Trung Quốc và được nhà phát triển cài cắm thêm hình ảnh chủ quyền vào sản phẩm.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan Tổng cục Hải quan, khẳng định, sau khi phát hiện vụ việc của Volkswagen có "đường lưỡi bò", Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục, chi cục hải quan địa phương kiểm tra 100% xe nhập từ Trung Quốc về các phần mềm nói trên để ngăn chặn hành động phi pháp từ phía doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo VTC

Các tin cũ hơn