Khoảng cách giữa đội hình chính thức và dự bị của Olympic Việt Nam

Thứ hai, 06/08/2018, 09:32
Có thể tạm gọi đội hình của đội tuyển Olympic Việt Nam sử dụng trong trận đấu với Oman là đội hình 2, so với đội hình 1 là phần lớn các cầu thủ đã đá trận gặp Palestine. Và có thể nhận định rằng khoảng cách trình độ giữa đội hình 1 và đội hình 2 không hề nhỏ.

So về từng con người trong 2 đội hình xuất quân ở 2 trận đấu với Palestine và Oman, chất lượng các cầu thủ trong trận đấu với Palestine tốt hơn.

Ví dụ như ở vị trí trung phong, dù có rất nhiều cố gắng và nhiền tiến bộ, Tiến Linh vẫn chưa sánh được với đàn anh Anh Đức. Vua phá lưới của V-League 2017 vẫn hơn đàn em ở kinh nghiệm, ở bản lĩnh trong các trận đấu quốc tế và sự nhạy bén trong di chuyển không bóng rồi dứt điểm.

Về lâu về dài, Tiến Linh vẫn là cầu thủ đầy triển vọng, là nhân vật cần thiết cho bóng đá nội ở các giải quốc tế sau này. Nhưng riêng ở Asiad 2018 và có thể là cả ở AFF Cup vào cuối năm nay, Anh Đức vẫn là chân sút giỏi hơn, hữu dụng hơn cho các đội tuyển. Phần việc của Tiến Linh có lẽ là ở ngay sát bên cạnh Anh Đức để học hỏi, đồng thời để cầu thủ đàn anh chia sẻ phần lớn áp lực ở các giải đấu quốc tế.

Khoảng cách giữa đội hình chính thức và đội hình dự bị của Olympic Việt Nam là không nhỏ

Tương tự như thế là vị trí của các trung vệ, Tấn Sinh, Văn Lợi và Thành Chung dĩ nhiên không thể so với Đình Trọng, Duy Mạnh và Bùi Tiến Dũng.

Khả năng đọc tình huống của nhóm 3 cầu thủ Đình Trọng, Tiến Dũng và Duy Mạnh tốt hơn so với những người vừa thay thế họ trong trận đấu với Oman. Khả năng bọc lót, cùng kinh nghiệm đối đầu với các tiền đạo có thể hình, có tốc độ cũng tốt hơn.

Dĩ nhiên, không thể nói là các trung vệ ở đội hình 2 không hữu dụng. Họ vẫn cần thiết cho đội tuyển Olympic ở một số thời điểm, nhưng để cả 3 cùng ra sân một lúc như trận đấu vừa rồi là rất mạo hiểm. Sự mạo hiểm đấy chỉ có thể xuất hiện ở trận đấu thử nghiệm như trước Oman, chứ có lẽ sẽ không xuất hiện khi đội đá giải chính thức.

Ngay phía trên các trung vệ, Việt Hưng khi đá tiền vệ trung tâm thay vị trí của Đức Huy tại giải U23 châu Á 2018 không tinh quái bằng Đức Huy. Trong hỗ trợ phòng ngự, Việt Hưng không nhanh bằng Đức Huy khi xuất hiện tại các điểm nóng. Còn khi hỗ trợ tấn công, Việt Hưng cũng không kỹ thuật bằng cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội.

Cũng từ khoảng cách giữa các cầu thủ chính thức và cầu thủ dự bị, phần nào có thể đoán được đâu là những nhân sự chủ chốt của đội tuyển Olympic Việt Nam, dưới góc nhìn của HLV Park Hang Seo, cho chiến dịch Asiad sắp diễn ra.

Có khả năng vị HLV người Hàn Quốc sẽ không rập khuôn những sơ đồ mà ông thử nghiệm trong 2 trận đấu đá qua, ví dụ như cách thức ông chỉ xài… 1 tiền vệ thực thụ trong trận đấu với Palestine ít ngày trước. Nhưng về mặt con người, có lẽ ông Park đã hình dung được sẽ đặt cầu thủ nào vào vị trí nào cho giải đấu sắp tới.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn