HLV Park Hang Seo: Thành bại hơn nhau chỗ tỉnh táo

Thứ bảy, 25/08/2018, 10:19
Dù khá nhọc nhằn mới thắng được Olympic Bahrain, nhưng Olympic Việt Nam vẫn khiến giới chuyên môn và NHM nức lòng. Đặc biệt, chiến thắng đó đã một lần nữa cho thấy những tính toán hợp lý của HLV Park Hang Seo.

Bất ngờ nhưng hợp lý

Trung vệ Đình Trọng không kịp hồi phục chấn thương nên HLV Park Hang Seo quyết định để Văn Hậu đá trung vệ cùng Tiến Dũng và Duy Mạnh. Đấy là quyết định khá bất ngờ bởi sở trường của cầu thủ người Thái Bình này là hậu vệ biên, trong khi trong tay ông Park còn có một trung vệ thực thụ là Văn Lợi. Dù vậy, đối đầu với Olympic Bahrain có nhiều cầu thủ cao lớn lại thường xuyên chơi bóng bổng, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã quyết định lựa chọn Văn Hậu chơi trung vệ do anh cao nhất đội (1m85) để giải quyết những đường bóng bổng. Thực tế, Văn Hậu đã chơi tròn vai và cùng các đồng đội xử lý tương đối tốt các pha không chiến.
Chưa hết, ở trận đấu với Olympic Bahrain, ông Park còn quyết định để Công Phượng ngồi ngoài và xếp Văn Đức đá tiền vệ phải. Lấy an toàn làm đầu, BHL đã xếp Văn Đức, một cầu thủ có khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt, đá chính.
Những sự thay đổi đó khiến đối phương bất ngờ, còn với thầy Park thì dường như không có khái niệm: Cầu thủ nổi tiếng hơn thì được đá chính! Với ông, điều quan trọng nhất là cầu thủ đó phải phù hợp với toan tính chiến thuật. “Trận đấu ở vòng knock-out luôn rất quan trọng. Chỉ một sai lầm, dù là nhỏ, cũng có thể khiến toàn đội phải trả giá”, ông Park dặn dò các học trò như vậy trước giờ bóng lăn. Tư tưởng chơi chậm chắc bên phần sân nhà và không nóng vội tấn công được các cầu thủ Việt Nam thực hiện triệt để trong suốt hiệp 1, đề phòng các pha phản công bằng bóng dài của đối thủ.
Thầy Park căn dặn Công Phượng trước khi tung anh vào sân
Sự nhạy bén của ông thầy lão luyện
“Trước mỗi trận đấu, toàn đội thường có ít nhất hai cuộc họp. Đầu tiên là họp xem băng hình đối phương rồi từ đó đề ra đấu pháp cần phải đá như thế nào. Tiếp theo, 3 tiếng trước giờ lên xe rời nơi đóng quân để ra sân thi đấu, HLV Park Hang Seo công bố đội hình xuất phát. Ở đó, thầy Park chủ yếu động viên tinh thần các cầu thủ chứ không nặng nề nói về chuyên môn”, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng kể về quy trình, cách làm việc của HLV Park Hang Seo trước mỗi trận đấu của Olympic Việt Nam.
Thực tế, trước trận đấu với Olympic Bahrain, ông Park đã khích lệ tinh thần để tạo sự thoải mái cho các học trò. Đặc biệt, trong giờ nghỉ giữa hai hiệp, ông Park yêu cầu đội thay đổi lối chơi, tấn công nhiều hơn. Sự điều chỉnh đó khiến đối thủ có phần bất ngờ. Rồi quyết định đưa Công Phượng và Văn Toàn vào sân đã tạo luồng sinh khí cho các pha tấn công. Mong muốn giải quyết trận đấu trong 90 phút khi đối thủ mất người, ông Park tỏ ra khá nhạy bén khi thay người.
“Trận đấu hôm nay các bạn đã thực hiện tốt ý đồ chiến thuật của tôi, khiến tôi rất hạnh phúc. Bây giờ, các bạn cứ thoải mái để hướng đến trận đấu phía trước với Olympic Syria. Chúng ta đã vào đến đây thì phải cố gắng hơn nữa”, ông Park nói với cầu thủ sau trận đấu với Olympic Bahrain.
Theo BongdaPlus

Các tin cũ hơn