Khối rubic của ông Park

Thứ ba, 12/03/2019, 14:39
Trên lý thuyết, tập trung tới 37 cầu thủ chất lượng rồi chọn ra một đội hình chính không phải là quá khó khăn với BHL U23 Việt Nam. Nhưng thực tế, công việc ấy chưa chắc đã dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng.

So với đội hình từng đưa U23 Việt Nam làm nên lịch sử ở VCK U23 châu Á 2018, thành phần hiện tại của U23 Việt Nam hướng đến vòng loại châu Á 2020 chỉ còn chưa đầy chục gương mặt trong tổng số 37 cầu thủ được triệu tập. Đáng mừng là những tuyển thủ còn sót lại ấy từng giữ vị trí không thể thay thế ở chiến tích cách đây hơn 1 năm hứa hẹn sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai chính tại sân chơi sắp tới tại Mỹ Đình.

Rõ ràng, HLV Park Hang Seo không có nhiều lý do để “tước” đi vị trí của những Tiến Dũng, Văn Hậu, Đình Trọng, Quang Hải… khi mà họ đã cho thấy vai trò không thể thay thế trong lối chơi của ông. Có chăng, vị chiến lược gia người Hàn Quốc chỉ tìm chỗ đứng thích hợp nhất đối với họ mà thôi.

Đơn cử như Văn Hậu có thể đá vị trí trung vệ thay vì hậu vệ biên nếu như có phương án chất lượng tương đương ở vị trí hậu vệ trái và không tìm được người đá trung vệ như mong đợi. Hay nếu tính toán có xảy ra với Quang Hải thì sẽ là để anh đá tiền đạo cánh hay giữ vai trò kiến thiết ở vòng tròn trung tâm.

Dù vậy, công việc xếp khối rubic hứa hẹn cũng không dễ dàng đối với ông Park Hang Seo. Việc triệu tập đến 37 cầu thủ cho thấy, vị chiếc lược gia này không muốn bỏ sót nhân tài. Nhưng số lượng nhiều, đa nhưng có tinh hay không vẫn là câu hỏi không dễ trả lời.

Có thể thấy, những cầu thủ được triệu tập lần này đều được đánh giá là có tiềm năng. Tuy nhiên, không phải bất cứ cầu thủ nào cũng có cơ hội để ra sân nhằm chứng tỏ mình trong màu áo của CLB trước khi lên tuyển. Đơn cử như Huỳnh Tấn Sinh đã được biết đến nhiều trong màu áo các đội tuyển trẻ trước đây. Nhưng khi trở lại Quảng Nam FC, trung vệ này thường xuyên ngồi dự bị dù những trung vệ được thường xuyên ra sân ở V.League của đội bóng này không phải quá xuất sắc.

Vì thế, dù khá nhiều trung vệ được triệu tập như Thành Chung, Tấn Sinh, Việt Anh… nhưng không dễ để ông Park có thể tìm được những cộng sự tốt bên cạnh một Đình Trọng đang chạy đua để bình phục chấn thương.

Ngoài ra, việc tìm được những mũi giáp công ưng ý chắc chắn đòi hỏi nhiều công sức của ông Park. Ở VCK U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam chơi bùng nổ nhờ sở hữu nhiều gương mặt rất nhạy bén trong khâu ghi bàn hay kiến tạo tốt cho đồng đội lập công như Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải, Văn Đức. Nhưng giờ trừ Quang Hải còn đủ tuổi, nhìn vào danh tính các gương mặt tiền đạo hiện tại thì họ lại không “sáng nước” bằng.

Ví dụ như Đức Chinh là tiền đạo có thâm niên nhưng chưa bao giờ được đánh giá là mũi công sắc nhọn. Tiến Linh thì đang dính chấn thương nên chưa chắc đã có phong độ tốt. Trong khi đó, những Thanh Bình, Đức Nam, Danh Trung… vẫn còn khá vô danh, thiếu những phẩm chất để có thể trở thành “sát thủ” ở những sân chơi lớn.

Rõ ràng, dù vẫn kế thừa được những gương mặt từng tạo ấn tượng trước đây, nhưng việc tìm một khối rubic gắn kết, hiệu quả cao như một năm trước cho U23 Việt Nam trong quá trình hướng đến vòng loại U23 châu Á 2020 không hề là đơn giản đối với HLV Park Hang Seo.

LỊCH THI ĐẤU CỦA U23 VIỆT NAM
Ngày 22/3:
20h00: U23 Việt Nam - U23 Brunei
Ngày 24/3:
20h00: U23 Việt Nam - U23 Indonesia
Ngày 26/3:
20h00: U23 Việt Nam - U23 Thái Lan

Theo BongdaPlus

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích