Bằng sáng chế mới tiết lộ iPhone 12 sẽ có ống kính viễn vọng giống như P30 Pro

Thứ tư, 09/10/2019, 10:23
iPhone 12 sẽ có ống kính tele với 5 thấu kính xếp chồng?

Một bằng sáng chế mới cho thấy những chiếc iPhone trong tương lai – bao gồm cả iPhone 12 – có thể sử dụng nhiều ống kính xếp chồng lên nhau (kiểu kính viễn vọng) để tạo ra ống kính tele với khả năng zoom quang tốt hơn.

Bằng sáng chế này sẽ giúp iPhone 12 có ống kính tele?

Trước đó, Huawei đã trang bị cho Huawei P30 Pro ống kính tele 5x: bằng cách xếp các ống kính theo chiều dọc trong thân điện thoại và sử dụng gương để quay góc ngắm ra bên ngoài điện thoại. Và bây giờ, lần đầu tiên chúng ta thấy Apple chạy đua theo Huawei.

Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã cấp cho Apple hai bằng sáng chế vào thứ Ba. Bằng sáng chế thứ nhất là "hệ thống thấu kính gấp với năm thấu kính khúc xạ" và bằng sáng chế thứ 2 nói về "ống kính với 3 thấu kính khúc xạ".

Phiên bản với 5 thấu kính sẽ tạo ra ống kính 35 có độ dài tiêu cự từ 50 đến 85mm, phù hợp với một ống kính góc rộng. Trong khi đó, hệ thống gồm 3 thấu kính sẽ tương đương với ống kính tele 35mm (độ dài tiêu cự 80-200mm). Nói cách khác, Apple có thể sử dụng cách sắp xếp thấu kính chồng ngang để tạo ra cả ống kính góc rộng và tele.

Lợi thế của các thấu kính xếp chồng là nó sẽ làm cho hệ thống camera mỏng và không lồi lên nhiều như trên thế hệ iPhone 11.

Có được độ phóng đại cao hơn - về cơ bản là vượt trội so với zoom kỹ thuật số - mà không làm thiết bị dày thêm là một thắng lợi về mặt thiết kế.

Tất nhiên, từ bằng sáng chế đến thiết bị thực tế vẫn còn một khoảng cách khá xa và chưa rõ liệu iPhone 12 có được trang bị hệ thống camera với thấu kính xếp chồng này hay không.

Theo GenK

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích