Trung Quốc quyết tâm xây dựng “Con đường tơ lụa” trên không gian Internet toàn cầu

Thứ hai, 21/10/2019, 10:05
Giờ đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng xây dựng một tuyến đường tơ lụa trên mạng Internet, xây dựng hệ sinh thái Internet Trung Quốc dựa trên dự án “Một vành đai, Một con đường”.

Chế độ kiểm duyệt Internet của Trung Quốc đã phát triển bùng nổ dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua nhiều biện pháp như quét khuôn mặt bắt buộc, đăng ký số điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng để đăng ký Internet.

Nội dung trên mạng xã hội Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ, những nội dung không được Đảng Cộng sản Trung Quốc chấp thuận sẽ bị loại bỏ.

Giờ đây, Trung Quốc đang muốn xuất khẩu cả mô hình kiểm duyệt cũng như các sản phẩm Internet này ra khắp các nước dọc theo tuyến đường của “Một vành đai, một con đường”, tham vọng này đã được thể hiện rõ tại hội nghị Internet thường niên thế giới lần thứ 6 được khởi động trong ngày Chủ Nhật.

Trong thông điệp được đưa ra trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng cộng đồng quốc tế chia sẻ trách nhiệm chung trong việc phát triển, sử dụng và quản lý mạng Internet để giúp mạng Internet phục vụ tốt hơn cho con người.

Trung Quốc hiện có nhiều biện pháp kiểm soát Internet, trong đó phải kể đến luật an ninh mạng toàn diện có hiệu lực từ năm 2017. Ngoài các biện pháp kiểm soát Internet chặt chẽ, nhiều công ty nước ngoài như Google hay Facebook bị loại bỏ, chính phủ hối thúc các công ty nội địa kiểm soát người dùng và làm giảm đi các quan điểm phản đối.

Cho đến nay, các biện pháp kiểm soát trên được người dân chấp nhận bởi Internet và sản phẩm Internet Trung Quốc đã khiến cho cuộc sống thuận lợi hơn rất nhiều.

Các nền tảng hệ thống được vận hành bởi Alibaba và Tencent bảo vệ doanh nghiệp khỏi các hoạt động thanh toán gian dối, cùng lúc đó người dùng có thể thanh toán tiền bằng điện thoại thông minh tại các cửa hàng cũng như thanh toán trực tuyến. Nhiều ứng dụng gọi xe cũng như các loại ứng dụng khác cũng rất dễ tiếp cận.

Giờ đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng xây dựng một tuyến đường tơ lụa trên mạng Internet, xây dựng hệ sinh thái Internet Trung Quốc dựa trên dự án “Một vành đai, Một con đường”.

Hệ thống định vị vệ tinh của Trung Quốc, tương đương với GPS của thế giới, được công bố trên toàn cầu ở thời điểm gần cuối năm 2018, chủ yếu tại các nước thuộc “Vành đai, Con đường”. Công nghệ của Huawei Technologies đã giúp cho Campuchia và Philippines có mạng 5G. China Telecom đã có kết nối giữa Trung Quốc và Pakistan còn China Mobile đã có trung tâm dữ liệu ở nước ngoài đầu tiên tại Singapore.

Alibaba hiện đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền cho những người Pakistan sống tại Malaysia. JD.com đang tích hợp thiết bị bay không người lái vào hoạt động vận tải ở Indonesia.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn