Không phải iPhone 11 Pro hay iPhone 2020, mà iPhone SE 2 mới khiến nhà Android phải lo lắng

Thứ sáu, 18/10/2019, 13:45
Đi trước nhà Android trong cuộc đua "modern smartphone" nhưng Apple lại chưa bao giờ tiến đánh nghiêm túc vào phân khúc quan trọng: smartphone giá dưới 10 triệu đồng.

Ngay sau khi iPhone 11 ra mắt, tin đồn về mẫu iPhone tiếp theo đã ngay lập tức tràn ngập trên mặt báo. Nhưng đó không phải là chiếc iPhone 2020 mang đầy những thay đổi đột phá mà người dùng đang ngóng chờ. Trái lại, đó là phiên bản kế thừa của một chiếc iPhone… thất bại: theo ông đồng từng vô số lần rò rỉ kế hoạch sản phẩm của Táo, iPhone SE 2 sẽ là nhân vật chính của sự kiện tháng 3 năm sau.

Giấc mơ iPhone giá hời

Xét từ góc độ thiết kế sản phẩm, iPhone SE 2 có lẽ sẽ không gây bất ngờ. Theo đúng phong cách "bình cũ rượu mới" của SE trước đây, iPhone SE 2 sẽ sử dụng thiết kế của iPhone 8 nhưng lại được trang bị chip A13 – con chip mạnh mẽ có mặt trên bộ 3 iPhone 11. Giới phân tích kỳ vọng vào khung giá 400 USD, và xét tới mức giá 450 USD của iPhone SE khi ra mắt năm 2015, con số này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Cũng như iPhone SE "tái chế" thiết kế của iPhone 5, iPhone SE 2 sẽ "tái chế" thiết kế của iPhone 8.

Chắc chắn, iPhone SE 2 sẽ tạo ra một áp lực vô cùng khủng khiếp lên binh đoàn Android. Tại sao ư? Mới gần đây, nghiên cứu của GfK tại Việt Nam cho thấy iPhone 7 vẫn đang là mẫu smartphone bán chạy nhất phân khúc 10 – 15 triệu đồng tại Việt Nam. Năm 2018, chiếc smartphone đứng thứ 4 danh sách smartphone bán chạy nhất thế giới, xếp sau iPhone X, iPhone 8 và 8 Plus. Trong năm 2017, dựa theo số liệu của CounterPoint,  Apple gần như bá chủ thị trường smartphone tái chế.

Những dữ liệu rời rạc này cho thấy một điểm chung: nhu cầu iPhone giá "hời" vẫn luôn luôn tồn tại. Một lượng lớn người dùng vẫn luôn sẵn sàng chấp nhận những trải nghiệm cũ kỹ, miễn rằng đó là "trải nghiệm Apple".

Bài học từ thất bại

Dù vẫn luôn đẩy người dùng về những khung giá đắt đỏ, Apple không phải là chưa từng tìm cách để khai thác nhu cầu này. Năm 2015, iPhone SE ra đời với cấu hình ngang ngửa iPhone 6s, nhưng thiết kế lại là tái chế từ iPhone 5s. Không mấy ai gắn liền SE với hai chữ "thành công", và Apple sau khi giảm giá cuối cùng cũng đã khai tử dòng iPhone này vào năm 2017.

iPhone SE đã dạy cho Apple một bài học quan trọng: Giá rẻ, chip mạnh là chưa đủ.

Tuy vậy, thất bại của iPhone SE không có nghĩa rằng iPhone SE 2 sẽ thất bại. Năm 2016, kích cỡ 4 inch đã trở thành lưỡi dao giết chết mẫu iPhone SE. Apple cũng chẳng còn cách nào khác, bởi kích cỡ chuẩn khi ấy vẫn đang là 4.7 và 5.5 inch. Nếu dùng kích cỡ lớn hơn, Apple sẽ giết chết các mẫu iPhone đầu bảng cùng thời.

Nhưng đến năm nay, iPhone chính thống đều đã chuyển sang tai thỏ. Quyết định tái sử dụng thiết kế của iPhone 8 cho phép Apple có thể tạo ra một chiếc SE 2 hoàn hảo: màn hình đủ lớn ở mức chấp nhận được, giá thành đủ rẻ để thu hút thêm nhiều người dùng và trên hết là trải nghiệm đủ… lỗi thời trước iPhone 11. Đúng vậy, "hoàn hảo" ở đây là hoàn hảo theo kiểu Táo: màn hình 16:9 kích cỡ 4.7 inch rõ ràng là đã quá cũ kỹ trong mắt fan Táo, nhưng vẫn lại đủ tiện dụng để hàng triệu người dùng móc hầu bao. Xét cho cùng, video YouTube và phim Netflix phần lớn vẫn đang sử dụng tỷ lệ 16:9 thay vì chuyển sang 2:1 theo chân các nhà sản xuất smartphone. 16:9 tuy có thể coi là lỗi thời nhưng vẫn chưa đến mức không thể chấp nhận được như 4 inch ngày trước.

Ác mộng nhà Android

Một khi đã gỡ bỏ được điểm yếu chí tử, khó có thể hình dung được iPhone SE sẽ tạo ra cơn sốt lớn đến thế nào trong phân khúc tầm trung. Trong năm vừa qua iPhone XR là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới – ngoại trừ Apple ra, không một nhà sản xuất nào có sản phẩm cao cấp lọt top 10. Nếu như iPhone XR giá 750 USD đã bán chạy tới vậy, và nếu như iPhone 11 giá 700 USD mà đã được tung hô thành công ngay sau khi lên kệ, iPhone SE 2 chắc chắn sẽ vô cùng "hot". Ít nhất, iPhone SE 2 sẽ tận hưởng được sức hút mà iPhone 7 và iPhone 8 hiện vẫn đang nắm giữ trên nhiều thị trường đang phát triển.

Logo Táo Cắn Dở sẽ giúp tạo ra một đối thủ cực mạnh trong tầm giá 400 USD.

Một bóng đen mới đang dần bao phủ lên binh đoàn Android. Bao năm qua, nhắc đến tầm trung/cận cao cấp là nhắc đến lãnh địa của Android. Với iPhone SE 2, Apple sẽ lần đầu tiên có một vũ khí mạnh mẽ để tiến đánh vào phân khúc này. Chưa thể nói trước phần thắng sẽ thuộc về ai, nhưng liệu nhà sản xuất Android nào sẽ thấy vui khi phải đối mặt với một đối thủ "chẳng có gì ngoài tiền"?

Theo GenK

Các tin cũ hơn