Apple khẳng định không gửi dữ liệu về Trung Quốc

Thứ ba, 15/10/2019, 11:34
Apple không gửi thông tin duyệt web tới Tencent, mà IP thiết bị của người dùng chỉ được chia sẻ khi website họ truy cập bị nghi lừa đảo.

Trình duyệt Safari trên iPhone. (Ảnh: iMore).

Theo CNet, Apple từ lâu đã sử dụng Google Safe Browsing, nhưng từ iOS 13 và macOS Catalina, họ bắt đầu dùng cả dịch vụ của Tencent để tuân thủ theo các quy định của Trung Quốc. Trong tài liệu về trình duyệt, Apple nói: "Trước khi mở một website, Safari có thể gửi các thông tin được tính toán từ địa chỉ website đó tới Google Safe Browsing và Tencent Safe Browsing để kiểm tra liệu nó có lừa đảo. Những nhà cung cấp hệ thống duyệt web an toàn này cũng có thể tiếp cận địa chỉ IP của bạn".
Trong khi đó, trả lời Bloomberg, Apple khẳng định các URL trang web không được chia sẻ với Google hay Tencent. "Apple bảo vệ sự riêng tư và dữ liệu của người dùng thông qua Safari Fraudulent Website Warning - tính năng gắn cờ các website bị nghi lừa đảo, chứa mã độc. Khi tính năng này được kích hoạt, Safari sẽ đối chiếu URL đó với danh sách những website xấu và hiển thị cảnh báo. Để hoàn thiện tác vụ này, Safari nhận một danh sách website chứa mã độc từ Google. Với những thiết bị sử dụng mã vùng Trung Quốc trong phần cài đặt, Safari nhận danh sách từ Tencent. URL mà người dùng truy cập không bao giờ được gửi tới nhà cung cấp Safe Browsing", Apple nói.
Tuy vậy, Apple cũng cho biết, địa chỉ IP của trình duyệt trên thiết bị người dùng cũng có thể được chia sẻ với Google hoặc Tencent nếu họ truy cập vào website lừa đảo. Tính năng này cũng có thể được tắt trong phần Settings > Safari > Fraudulent Website Warning.
Cuối tuần qua, một số trang công nghệ đưa tin Apple gửi dữ liệu duyệt web tới hệ thống bảo mật của Google và Tencent. Hoạt động này được thực hiện để đảm bảo người dùng duyệt web an toàn và Apple cũng đã dùng Google Safe Browsing từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc bổ sung dịch vụ Tencent Safe Browsing khiến không ít người lo ngại mối quan hệ giữa Tencent và chính phủ Trung Quốc có thể khiến dữ liệu được khai thác vào mục đích khác.

Theo VNE

Các tin cũ hơn