'Nếu tài xế tông chết tên cướp có thể phải đi tù'

Thứ sáu, 21/04/2017, 17:01
Nhiều người cho rằng hành động của tài xế taxi Hoàng lao thẳng ôtô vào tên cướp đáng được biểu dương. Tuy nhiên, không ít độc giả lo ngại tài xế có thể vướng lao lý sau vụ việc.

Sáng 20/4, tài xế Nguyễn Văn Hoàng lái xe trên đường Hoàng Văn Thụ (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) thấy một thanh niên giật túi xách của người phụ nữ đang đi bộ rồi tháo chạy. Anh này tông thẳng khiến tên cướp cùng xe văng lên lề đường.

Kẻ gian ngay sau đó đã đứng dậy nhảy lên xe của đồng bọn tháo chạy. Nạn nhân may mắn giành lại được túi xách, bên trong chứa tiền và nhiều giấy tờ quan trọng.

Chia sẻ với Zing.vn sau khi xem đoạn clip, hàng trăm độc giả gửi comment về tòa soạn cảm phục trước hàng động dũng cảm của anh Hoàng.

Độc giả Bíp Bốp viết: "Một công dân tốt, có lòng dũng cảm, dám làm dám chịu trách nhiệm. Hãng xe không những không nên xử lý anh vì làm méo đầu xe mà ngược lại nên khen thưởng. Anh là niềm tự hào của công ty, để các tài xế khác noi gương. Công an cũng nên truy bắt kẻ gian càng sớm càng tốt để tránh hắn trả thù anh tài xế này".

Cùng quan điểm cần phải tuyên dương hành động dũng cảm, bạn đọc Tùng Lâm đánh giá, tài xế quá nhanh trí, dũng cảm và nhân văn. “Xã hội mà có nhiều người như anh này sẽ tốt đẹp biết bao nhiêu. Tôi yêu và ủng hộ việc làm này".

Hành động bắt cướp của tài xế taxi còn nhận được hàng chục ý kiến biểu dương, ca ngợi.

Độc giả Huy Quang cho rằng, tài xế đã làm rất đúng. Tội phạm cướp giật thường bất chấp tính mạng của nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, người này ủng hộ hành vi bắt cướp của viên tài xế.

Tuy nhiên, có không ít người lo ngại về tính pháp lý sau khi xem đoạn clip tài xế lao thẳng ôtô khiến tên cướp văng xuống đường.

Theo bạn đọc Đỗ Lê Thành: “Cần tuyên dương anh tài xế taxi, xã hội cần những con người như anh. Nhưng vẫn góp ý thêm một chút về trường hợp dũng cảm này, chúng ta nên quan sát kỹ tình huống và cân nhắc khi thực hiện hành động này, vì nhiều khi ta chặn được tên cướp nhưng lại không thấy được người đi xe máy phía sau, sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc khác”.

Chị Nguyễn Thị Huế bày tỏ, vụ việc này có hai mặt. Một là được tuyên dương giúp người, nhưng nếu tên cướp không may gặp tai nạn gây thương tích hoặc tử vong, anh tài xế có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Anh Hung Nguyen chia sẻ vụ va chạm khiến tên cướp phải bỏ lại xe máy, không tử vong. “Nếu anh đâm chết nó thì anh lại trở thành người làm phúc phải tội, vì chắc chắn anh sẽ phải đối diện với pháp luật”, độc giả này lo ngại.

Còn bạn đọc Nguyễn Đăng Khoa phân tích, tội cướp giật tài sản không đến mức tử hình. Nếu tài xế tông chết tên cướp có thể phải đi tù.

Tài xế taxi lao xe vào tên cướp. Ảnh: Cắt từ clip.

Trao đổi với Zing.vn sau khi xem video, một cán bộ Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội chia sẻ, trong trường hợp này, tài xế Hoàng không nên lao thẳng ôtô vào tên cướp để gây tai nạn.

Theo vị cán bộ, khi chứng kiến vụ cướp giật trên đường phố, trước hết người dân cần xem xét tình huống thực tế nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. "Cần xét tương quan lực lượng lúc đó. Nếu tội phạm có từ 2 người trở lên, người dân chỉ có một hoặc ở đoạn vắng người, họ không nên tìm cách bắt cướp", cảnh sát hình sự khuyên.

Người dân có thể bí mật bám theo nhóm gây án, ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng hoặc dùng điện thoại ghi hình những kẻ khả nghi, sau đó báo cảnh sát hỗ trợ.

Trong trường hợp tên cướp đơn độc, xung quanh có nhiều người, người dân có thể hô hoán, tìm sự trợ giúp để khống chế tội phạm. Tuy nhiên, lúc này, họ cần đảm bảo an toàn cho cả đôi bên, tránh gây thương tích cho nghi phạm; hoặc có thể gây ra tai nạn liên hoàn.

“Nếu tên cướp bị thương nặng hoặc tử vong, người dân bắt cướp có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự”, vị cán bộ nhấn mạnh.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích