Xét xử ba cựu sĩ quan Công an Tiền Giang

Thứ bảy, 22/06/2013, 09:29
Sau ba lần đình hoãn, trong hai ngày 20 và 21/6, TAND tỉnh Tiền Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ba cựu sĩ quan Công an Tiền Giang bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

tòa án
Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: H.P

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án buôn lậu xăng dầu xảy ra tại Công ty TNHH Thành Phát, các bị cáo Ngô Thanh Phong và Nguyễn Văn Nên (nguyên là Trưởng và Phó trưởng phòng CSĐT Công an Tiền Giang) đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng số tiền vật chứng trong vụ án đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để lấy lãi.

Theo đó, từ tháng 10/2002 đến năm 2004, hai điều tra viên Bùi Văn Nhứt và Nguyễn Trường Sơn đã đứng tên cá nhân đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng số tiền 11,4 tỉ đồng và 206.050 USD bằng 25 sổ tiết kiệm. Các sổ tiết kiệm này giao cho thủ kho Phạm Văn Út nhập kho. Đến kỳ trả lãi, Út giao sổ tiết kiệm cho Nhứt và Sơn tới ngân hàng rút lãi về nhập quỹ đơn vị.

Cuối tháng 5/2004, khi vụ án chuẩn bị kết thúc điều tra, Út xuất kho 25 sổ tiết kiệm giao cho Nhứt và Sơn tới ngân hàng rút toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm đem về. Tổng số tiền lãi thu được là 968,8 triệu đồng.

Tháng 6/2004, Phạm Văn Út đứng tên cá nhân tiếp tục đem 12,1 tỉ đồng gửi vào ngân hàng dưới hình thức mua kỳ phiếu có thời hạn 3 tháng. Tổng cộng tiền lãi trong ba lần gửi tiết kiệm là 1,368 tỉ đồng được nhập vào quỹ của Phòng CSĐT. Số tiền này được sử dụng vào việc mua sắm tài sản phục vụ sinh hoạt tại đơn vị và chi tiếp khách, chi tiền lễ, tết cho cán bộ, chiến sĩ. Sau khi vụ án bị khởi tố, hầu hết các cá nhân nhận tiền đều đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Ngô Thanh Phong thừa nhận đã làm sai quy định của ngành, nhưng ông cho rằng cáo trạng đã không khách quan, đổ hết lỗi cho ông, trong khi chủ trương đó được thống nhất trong cấp ủy và ban chỉ huy phòng, xuất phát từ ý kiến đề xuất của bị cáo Nguyễn Văn Nên. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Nên vắng mặt vì đang điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Bị cáo Phạm Văn Út cũng một mực kêu oan, cho rằng mình chỉ thực hiện theo lệnh của cấp trên, không phạm tội. Bị cáo Út cũng đề nghị đại diện Viện KSND, người giữ quyền công tố tại phiên tòa giải thích vì sao “cùng có vai trò như nhau, cựu điều tra viên Bùi Văn Nhứt không phạm tội còn bị cáo thì bị truy tố?”.

Bùi Văn Nhứt (đã bỏ trốn) nguyên là trung úy, điều tra viên thuộc Phòng CSĐT Công an Tiền Giang, đã bị tước danh hiệu CAND và buộc thôi việc vì vi phạm quy định của ngành. Trong vụ án này, Nhứt và Út có vai trò giống nhau là đem tiền vật chứng gửi ngân hàng. 

Trong phần luận tội, kiểm sát viên Võ Mỹ Bình, người thực hành quyền công tố theo ủy quyền của Viện KSND tối cao, cho rằng cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, khi đề nghị mức án có xét đến tình tiết giảm nhẹ...

Ý kiến luật sư về tố tụng

Trong phần tranh luận, LS Trần Hải Đức cho rằng các văn bản viện dẫn của người giữ quyền công tố tại phiên tòa đều là những văn bản hướng dẫn nội bộ ngành, không có giá trị cao hơn bộ luật Hình sự, vì vậy "kết luận điều tra không có giá trị pháp lý”.

LS Đức khẳng định: “Căn cứ vào bộ luật Tố tụng hình sự 2003, luật Tổ chức Viện KSND năm 2002 và Pháp lệnh điều tra hình sự năm 2004 cho thấy việc CQĐT Viện KSND tối cao khởi tố vụ án là không đúng thẩm quyền”.

Về hành vi đem tiền vật chứng gửi ngân hàng lấy lãi của các bị cáo Phong, Nên và Út, theo LS Đức thì ba người này đã bị xử lý hành chính ở mức cao nhất nhưng hành vi này không cấu thành tội phạm theo điều 281 BLHS.

Tại phiên tòa, LS Trần Hải Đức đề nghị hội đồng xét xử tuyên ba bị cáo Ngô Thanh Phong, Nguyễn Văn Nên và Phạm Văn Út không phạm tội, đồng thời kiến nghị khởi tố đối với Bùi Văn Nhứt về tội vu khống. 

 

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích