Kỳ lạ chuyện lừa đảo chiếm đoạt… giấy chứng sinh

Chủ nhật, 07/07/2013, 08:39
Đà Lạt (Lâm Đồng) đang xảy ra chuyện chưa từng có tiền lệ: một người lạ mặt bỗng chiếm đoạt giấy chứng sinh của một bé gái vừa chào đời.

Hi hữu chiếm đoạt giấy chứng sinh 

Theo trình bày của gia đình anh Trần Duy Khâm, đường Thánh Mâu, TP Đà Lạt, ngày 17/6 vừa qua, vợ anh Khâm là chị Nguyễn Thị Thược sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Vài ngày sau, anh Khâm đem giấy chứng sinh ra UBND phường 7, TP Đà Lạt làm giấy khai sinh cho con mới hay UBND phường 7 cũng vừa nhận được một đơn báo mất giấy chứng sinh kèm theo bản photo CMTND của sản phụ Nguyễn Thị Thược do một người phụ nữ xưng là em ruột chị Thược đem đến. 

Anh Khâm cho biết, người lạ mặt này đã giả mạo em gái và chữ ký của vợ anh làm đơn trình bày việc mất giấy tờ chứng sinh gốc gửi UBND phường 7, TP Đà Lạt kèm theo giấy CMTND photo của chị Nguyễn Thị Thược để được UBND phường 7 đã xác nhận nội dung đơn.

Bằng chiêu này, kẻ lạ mặt đã qua mắt được UBND phường 7 và được Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cho giấy chứng sinh mới mà hiện nay giấy chứng sinh của con anh đang giữ.

chung sinh

 Biên bản giả mạo để xin bệnh viện cấp giấy chứng sinh của kẻ lạ mặt

Bỗng có người chiếm đoạn giấy chứng sinh của con mình, anh Khâm liền trở lại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để tìm hiểu thực hư vụ việc.

Người đề xuất Ban giám đốc ký cấp lại giấy chứng sinh mới cho con anh Khâm là hộ lý tên Mỹ cho biết, vào ngày 2/7, chị Trần Thị Thu Thủy, nhân viên công ty vệ sinh An Lộc (đơn vị nhận thầu làm vệ sinh cho bệnh viện Lâm Đồng) cầm một đơn đề nghị cấp lại giấy chứng sinh có xác nhận của UBND phường 7 đến xin chị đề xuất cấp lại giấu chứng sinh do giấy gốc đã bị mất. Là chỗ quen biết nên hộ lý Mỹ đã ký đề xuất Ban giám đốc cấp lại giấy chứng sinh cho con anh Khâm ngay trong ngày. 

Anh Khâm được hộ lý Mỹ đưa đến gặp mặt chị Trần Thị Thu Thủy. Chị Thủy cho biết cách đây ít ngày có một người nhờ chị đem đơn lên khoa sản xin cấp lại giấy chứng sinh giúp.

Trước thái độ kiên quyết của anh Khâm, chị Thủy hẹn 14h ngày 5/7 sẽ đem giấy chứng sinh (bản cấp lại) trả cho anh Khâm. Đến 14h30 cùng ngày, một người đi xe gắn máy đến trả lại giấy sinh chứng cho anh Khâm nhưng không phải chị Thủy. Trong bán chứng sinh cấp lại này bị tẩy xóa ngày sinh.  

Bác sĩ Nguyễn Bá Hy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, đây là trường hợp lần đầu tiên xảy ra tại bệnh viện. Hiện vẫn chưa rõ hành vi chiếm đoạt giấy chứng sinh này nhằm vào mục đích gì. Bệnh viện cũng đã yêu cầu hộ lý Mỹ cùng chị Thủy tường trình lại toàn bộ vụ việc để làm căn cứ chuyển cơ quan điều tra vào cuộc, làm rõ. 

Kịch bản chiếm đoạt chuẩn bị bài bản 

Sâu chuỗi các sự kiện, vợ chồng anh Khâm nhận định việc lừa đảo chiếm đoạt giấy khai sinh của con anh đã được thực hiện khá tinh vi, thậm chí còn tạo thành một đường dây.  

Sau khi chị Thược được xuất viện, gia đình liền nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ gọi đến. Từ bên kia là giọng một phụ nữ ngọt ngào cất lên, xưng là nhân viên của một công ty chuyên kinh doanh sữa phục vụ các bà mẹ và trẻ em đang phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tổ chức hoạt động khuyến mãi, hỗ trợ sữa cho sản phụ. 

chung sinh

 Giấy chứng sinh cấp lại hiện đã bị thu giữ

Sau lời ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe của hai mẹ con, người phụ nữ này căn dặn chị Thược photo giấy CMTND để được hưởng chương trình khuyến mãi, nhận sữa miến phí từ công ty.  

Ngày 27/6, một người phụ nữ ngoài 30 tuổi đi xe gắn máy (không biển số) đến lấy giấy CMTND photo của chị Nguyễn Thị Thược. Cầm bản CMTND trong tay, phụ nữ này hứa hẹn chị Thược khi nào có sữa sẽ gọi gia đình lên nhận. 

Với chiêu lừa này, đối tượng lạ mặt đã có được giấy CMTND photo của chị Thược đem lên UBND phường 7 xin xác nhận mất giấy chứng sinh của con anh Khâm, chị Thược đề nghị Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp lại giấy mới để làm khai sinh.

Theo Kienthuc

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích