"Cháy lớn, 200 người cầu cứu trên tầng 21 ở Sài Gòn"

Thứ tư, 14/08/2013, 12:19
Đó là kịch bản của cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn quy mô lớn tầm cỡ quốc gia tại tòa nhà Diamond Plaza (34 Lê Duẩn, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) vào sáng 14/8 do Bộ Công an chủ trì.

diễn tập, chữa cháy

Phòng cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết buổi tổng diễn tập huy động gần 2.800 người thuộc các đơn vị tham gia nêu trên cùng 2 máy bay trực thăng, 78 phương tiện (xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ, xe cứu thương)… và 10 chó nghiệp vụ.

Đây là buổi diễn tập gồm các lực lượng, đơn vị tham gia như Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Sở Cảnh sát PCCC, Công an TP.HCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh Sư đoàn không quân 370, Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ, Trung đoàn cảnh sát cơ động TP.HCM…

diễn tập, chữa cháy
Khói lửa mù mịt ở trung tâm Q.1, TP.HCM

Buổi diễn tập giả định tình huống vào sáng sớm ngày 14/8, một vụ cháy xảy ra tại nhà hàng tầng 5, tòa nhà Diamond Plaza. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật làm rò rỉ khí gas gặp nguồn nhiệt do đun nấu gây ra vụ cháy nổ lớn. Vụ nổ làm sập một phần công trình, ngọn lửa nhanh chóng lan sang các khu vui chơi giải trí, từ tầng 5 lên tầng 6 và lan xuống tầng 4 với diện tích khoảng 1.200m2.

Vụ nổ và cháy lớn khiến 100 người tại khu vực tầng 5 bị thương tích, 200 người từ tầng 6 đến tầng 21 bị kẹt, khói bao phủ toàn bộ tòa nhà. Vào thời điểm vụ cháy xảy ra có khoảng 2.000 người trong tòa nhà. Lực lượng chữa cháy cơ sở đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.700 người ra nơi an toàn và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Các nạn nhân giả định trong vụ cháy nổ sẽ được lính cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn khiêng qua các ô kính của tòa nhà, sau đó chuyển xuống mặt đất bằng thang xe cứu hỏa, thang dây, cáng hơi và được xe cứu thương chở đến các bệnh viện.

diễn tập, chữa cháy
Cuộc diễn tập huy động gần 2.000 chiến sĩ, 2 máy bay trực thăng, chó nghiệp vụ...

Vào thời điểm diễn ra những buổi thực tập trên, các tuyến đường xung quanh tòa nhà Diamond Plaza như Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Thị Minh Khai… bị ùn tắc do các tổ CSGT, thanh niên xung phong… phong tỏa nhằm tạo điều kiện cho công tác thực tập diễn ra đúng với kịch bản giả định là một vụ cháy nổ xảy ra vào giờ cao điểm tại tòa nhà Diamond Plaza. Nhiều người lưu thông trên các tuyến đường xung quanh hiện trường không lường trước tình huống nên xảy ra ùn ứ...

Theo Tri thức

Các tin cũ hơn