Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Thứ ba, 09/06/2020, 16:30
Cơ quan chức năng phát hiện hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp tại khu du lịch Baria Garden đã bị sử dụng sai mục đích.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khu đất thuộc thửa đất 131, thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cấp cho ông Nguyễn Công Cường chỉ có 300m2 đất ở, còn lại 7.365m2 là đất trồng cây hàng năm, nhưng hiện nay chủ đầu tư lại tiến hành xây dựng khu du lịch Baria Garden. Theo cơ quan chức năng, khu đất đã bị sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, theo UBND xã Bàu Chinh, ngày 26.2.2020, UBND xã Bàu Chinh đã có báo cáo số 75 gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức về việc kiểm tra việc sử dụng đất của ông Nguyễn Công Cường tại thôn Tân Phú, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức.

Qua kiểm tra, ghi nhận tại khu vực đất xây dựng các hạng mục công trình nhà ở, khu vui chơi, giải trí thuộc thửa đất số 131 tờ bản đồ số 14, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền trên đất số BU 710143 cho ông Nguyễn Công Cường và bà Nguyễn Thị Kim Ngân (chủ Công ty Bất động sản Việt Hưng Phát). Mục đích sử dụng được ghi theo giấy chứng nhận thể hiện: đất ở 300m2, đất trồng cây hàng năm khác 7.356m2.

Hiện trên khu đất có các hạng mục đầu tư xây dựng công trình gồm: khu nhà ở với diện tích 300m2 (hiện trạng đang xây dựng); khu nhà dịch vụ ăn uống với diện tích 75m2 (hiện đã thi công xong); 5 căn nhà lục giác dùng để nghỉ chân (mỗi căn 13m2, trong đó một căn đã thi công xong, 4 căn đang thi công phần móng), 3 căn nhà gỗ tổng diện tích 52m2 (đã thi công xong); khu hồ bơi diện tích 150m2 và hồ nuôi cá với diện tích 126m2 (đã thi công xong và đang nuôi cá). Ngoài ra khu đất trên đã xây dựng đường nội bộ đi tham quan có diện tích 1.290m2, khu vui chơi thiếu nhi…

Ngày 15.1.2020, làm việc với UBND xã Bàu Chinh, ông Nguyễn Công Cường đã đồng ý với hành vi sử dụng đất trên là không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, cụ thể là hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp (thương mại, dịch vụ) với tổng diện tích 1.706m2.
Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Châu Đức, việc xây dựng công trình với mục đích sử dụng là nhà ở kiên cố chiếm diện tích 375m2, các công trình khác có diện tích gần 1.500m2. Chính vì vậy, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Châu Đức kiến nghị UBND huyện Châu Đức giao trách nhiệm cho UBND xã Bàu Chinh lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Công Cường và bà Nguyễn Thị Kim Ngân vì đã có hành vi "chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép".
Ngày 12.5.2020, ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức đã ban hành văn bản số 1872 về việc chỉ đạo xử lý việc sử dụng đất của ông Nguyễn Công Cường. Theo đó UBND huyện chỉ đạo UBND xã Bàu Chinh lập biên bản và xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Công Cường và bà Nguyễn Thị Kim Ngân và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.
Ghi nhận thực tế tại khu vực này, công trình mang tên Baria Garden đã được chủ đầu tư tiến hành xây hoàn thiện xong phần tường rào, với phần cổng ra vào được trang trí “hoành tráng”, nổi bật với 2 con ngựa đá, bên trong công trình một số hạng mục đã được hoàn thiện như: bể bơi, khu mua sắm mang tên Baria Market, cùng một số hạng mục khu vui chơi trẻ em…

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích