Trung Quốc tham vọng lập “con đường tơ lụa trên biển” qua Nam Á

Thứ hai, 15/09/2014, 20:23
Tới thăm Maldives ngày 15/9 tại chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Nam Á, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mong muốn “xây dựng con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ 21”, mà Maldives là một phần của tuyến đường này.

Ông Tập Cận Bình (trái) và tổng thống Maldives Abdulla Yameen

Ông Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Maldives Abdulla Yameen.

Ông Tập khẳng định muốn thúc đẩy mối quan hệ với Maldives, nước nổi tiếng với ngành du lịch phát triển, nhưng cũng đồng thời là nơi nhiều tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đi qua.

“Maldives từng là một điểm dừng quan trọng của con đường tơ lụa trên biển cổ đại”, ông Tập viết trong một bài báo được đăng tải trên tờ Sun Online của Trung Quốc. “Trung Quốc chào đón Maldives tham gia một cách tích cực vào quá trình xây dựng con đường tơ lụa thế kỷ 21 bằng cách tận dụng sức mạnh của mình”.

“Con đường tơ lụa trên biển” – vốn được ông Tập lần đầu tuyên bố trong chuyến thăm Indonesia hồi năm ngoái – dự kiến sẽ hồi sinh một tuyến đường thương mại chạy từ Trung Quốc qua Đông Nam Á và Ấn Độ Dương tới châu Âu.

Ông Tập cũng sẽ tới thăm một nước đồng minh thân cận là Sri Lanka, cũng như Ấn Độ trong tuần này, trong chuyến đi nhằm tập trung vào ảnh hưởng kinh tế ngày một gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Bắc Kinh tới thăm Maldives kể từ khi thuộc địa cũ của Anh này giành độc lập năm 1965, nhưng là cuộc gặp lần hai giữa lãnh đạo hai nước chỉ trong vài tuần.

Maldives hiện mong muốn giành được nguồn vốn từ Trung Quốc để thực hiện một dự án đầy tham vọng là xây cầu nối đảo trung tâm Male với hòn đảo Hululle gần đó, nơi có sân bay quốc tế.

“Hai dự án phát triển tại Maldives được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc và triển khai bởi các công ty Trung Quốc cũng sẽ được hai nhà lãnh đạo cùng khởi công”, văn phòng Tổng thống Abdulla Yameen tiết lộ.

Ngày 16/9, ông Tập sẽ rời Maldives để tới Sri Lanka, trước khi tới Ấn Độ vào thứ Tư.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn