Tìm thấy 58 vật thể nghi của MH370

Thứ ba, 16/09/2014, 08:01
Nhóm tìm kiếm của Úc vừa phát hiện 58 vật thể ở Ấn Độ Dương và đang xác định chúng có phải mảnh vỡ của chiếc máy bay số hiệu MH370 mất tích cách đây hơn 6 tháng hay không.

Số vật thể này được tìm thấy ở đáy biển Ấn Độ Dương và đang được thu hồi để đưa đi phân tích.

Ảnh vệ tinh một trong những vật thể được phát hiện trên Ấn Độ Dương hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/9: “Chúng tôi chỉ mới phát hiện 58 vật thể rắn nhưng chưa tìm hiểu chúng có phải đến từ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines hay không. Chúng tôi phải xác định đó là mảnh vỡ máy bay hoặc đá trước khi đưa ra kết luận”.

Ông Lai cho biết Cơ quan Điều phối công tác tìm kiếm của Úc (JACC), đơn vị dẫn đầu cuộc tìm kiếm đang thu hồi các vật thể này để mang đi phân tích. Công ty Petronas (Malaysia) cũng sẽ điều tàu Go Phoenix hỗ trợ công việc tìm kiếm tại vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Tàu này dự kiến tới TP Perth (Úc) ngày 21/9.

“Go Phoenix sẽ cùng với tàu Discovery Furgo của Úc thiết lập bản đồ đáy đại dương phục vụ cho công tác tìm kiếm MH370”, ông Lai nói trên tờ New Strait Times.

Các chuyên gia đang sử dụng sóng sonar để khảo sát vùng đáy biển phía Nam Ấn Độ Dương, khu vực chưa được tìm kiếm trước đây. Theo Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB), sóng sonar cung cấp thông tin về độ sâu cũng như địa hình đáy biển, hỗ trợ đắc lực cho cuộc tìm kiếm.

Hồi tháng 8, Phó thủ tướng Úc Warren Truss cho biết quá trình lập bản đồ liên tục dưới đáy đại dương đã phát hiện những đặc điểm địa lý “khá đặc biệt”, trong đó có việc tìm thấy ngọn núi lửa mới cao khoảng 2.000m.

Chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã mất tích bí ẩn vào ngày 8/3. Đây được xem là bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới, dẫn đến chiến dịch tìm kiếm tốn kém nhất từ trước đến giờ.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn