Có một China town thú vị ở Sài Gòn

Thứ ba, 16/09/2014, 10:16
Giữ những nét riêng về đời sống, kiến trúc, văn hóa, ẩm thực... khu vực Chợ Lớn của người Hoa là một điểm tham quan, mua sắm thu hút đông du khách khi đến Sài Gòn.
nguoi saigon

Ở Sài Gòn, người Hoa sinh sống tập trung ở khu vực quận 5, một phần quận 10, quận 11 và quận 6. Nơi đây, người Hoa đã xây dựng nên những con phố với kiến trúc mang nét đặc trưng của mình.

Trung tâm sinh hoạt và mua bán của người Hoa là khu vực Chợ Lớn hay còn được du khách thường gọi là China town. Đây là điểm tham quan thu hút rất đông du khách khi đến với Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Tường Chiểu

nguoi saigon

Chợ Lớn là tên gọi ngôi chợ do người Hoa thành lập để buôn bán, nó lớn hơn chợ Tân Kiểng gần đó nên được gọi là Chợ Lớn. Theo thời gian, cái tên Chợ Lớn trở nên quen thuộc và người ta đã dùng nó để đặt tên cho vùng đất này là Chợ Lớn. Ảnh: P-Nguyễn.

nguoi saigon

Khu vực Chợ Lớn bao gồm các ngôi chợ nổi tiếng kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau như chợ Bình Tây, chuyên bán các mặt hàng như: hải sản khô, bào ngư, vi cá, bong bóng cá, kim châm, các loại nấm…; Mứt, bánh kẹo các loại; Quần áo may sẵn, giày dép, túi xách da...

Chợ Soái Kình Lâm kinh doanh các loại vải từ sa tanh, tơ tằm, gấm, dạ, thun, voan, kaki cho tới vải may rèm cửa, ga, đệm, khăn trải bàn…; Ảnh: P-Nguyễn.

cho-lon-2-9841-1408518264.jpg

Không chỉ tập trung trong các ngôi chợ, các khu phố xung quanh đó như Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Hậu Giang, Lâm Tấn Kế... là những khu phố với những cửa hàng kinh doanh tràn ngập ra hai bên đường. Ảnh: P-Nguyễn.

nguoi saigon

Mỗi con phố buôn bán một mặt hàng đặc trưng quen thuộc mà chỉ cần nói đến mặt hàng, bạn sẽ biết ngay được nó được bán ở đường nào. Như nói đến thuốc Bắc sẽ tìm đến Hải Thượng Lãn Ông, phố hóa chất ở Kim Biên, lồng đèn ở gần Bưu điện Chợ Lớn, phố mắt kính Châu Văn Liêm, chợ vải Soái Kình Lâm...  Ảnh:P-Nguyễn.

nguoi saigon

Sau khi dạo quanh các ngôi chợ, thì chùa Bà Thiên Hậu (cách gọi của người Việt) là một điểm đến đầy hấp dẫn ở khu Chợ Lớn. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất người Hoa đã gây dựng ở Chợ Lớn xưa (vào khoảng năm 1760).

Ngôi chùa với kiến trúc đặc trưng Trung Hoa vừa có giá trị về lịch sử vừa có giá trị về văn hóa này luôn là một địa điểm thu hút du khách ghé đến thăm quan, thưởng ngoạn. Ảnh: P-Nguyễn.

nguoi saigon

Bên cạnh đó, ẩm thực của người Hoa ở khu vực này cũng rất phong phú, đa dạng và được du khách ưa thích. Đến đây, bạn có thể thưởng thức đủ món ăn nổi tiếng của người Hoa như: vịt quay, heo quay, mì vịt tiềm, gà ác tiềm thuốc bắc... Thêm vào đó là các món há cảo, sủi cảo, hủ tiếu mì... thơm ngon khiến du khách thích mê khi thưởng thức. Ảnh: Nguyễn Tường Chiểu.

nguoi saigon

Đặc biệt là xe hủ tiếu nằm trên đường Cao Văn Lầu của một gia đình người Triều Châu. Xe hủ tiếu này đã truyền qua ba đời này là một điểm ăn uống nổi tiếng. Tuy chỉ là một quán ăn nhỏ như từ đầu giờ chiều đến khuya, quán lúc nào cũng tấp nập khách ra vào thưởng thức những tô hủ tiếu nóng hổi đầy hấp dẫn ở đây. Ảnh: Hải An.

nguoi saigon

Một món ăn cũng rất nổi tiếng của người Triều Châu ở khu vực này mà du khách nên nếm thử là bánh bột nếp lăn mè đường. Chủ nhân của chiếc xe bánh này là một bà cụ đã ngoài 60 tuổi.

Theo như cụ chia sẻ thì đây là món ăn trong đời sống người Hoa, món bánh này trước đây được bán rất nhiều ở các con phố xung quanh khu Chợ Lớn nhưng trong khoảng 20 năm trở lại đây thì nó trở thành món cực hiếm vì không còn nhiều người bán ở Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Tường Chiểu.

nguoi saigon

Sau khi đã thăm quan hết các khu chợ và thưởng thức đủ món ăn ngon của người Hoa, bạn có thể dùng chân thư giãn ngay quán chè Tàu nổi tiếng ở khu cư xá Đồng Khánh.

Cũng như các món ăn khác của người Hoa, quán chè này cũng theo kiểu cha truyền con nối với tuổi đời hơn 70 năm. Ngồi thư giãn ở đây, bạn có thể thưởng thức nhiều món chè thơm ngon của người Hoa như chè trà hột gà, quy linh cao, tàu hũ hạnh nhân, chè mè đen... với vị ngọt lạt rất dễ chịu. Ảnh: Hải An.

Theo Ngoisao

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích