Những bức ảnh quý về Công tử Bạc Liêu

Thứ ba, 16/09/2014, 08:16
Từ khi được cấp cho căn nhà và làm hướng dẫn viên, lúc nào tôi cũng mang theo những tấm ảnh chụp ông nội, ba, má, cùng các anh chị em trong gia đình để giới thiệu cho du khách.

Vừa giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của người có giai thoại giàu có, nhiều tiền đến mức “đốt tiền nấu trứng” cho khách đến tham quan khu di tích Công tử Bạc Liêu ở 15, Phường 3, TP Bạc Liêu, ông Trần Trinh Đức (68 tuổi), con trai thứ 3 của Công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy đưa cho du khách xem từng tấm ảnh rồi giới thiệu từng người trong các tấm hình.

Lau giọt mồ hôi trên trán rồi vuốt lại mái tóc đã điểm bạc, ông Trần Trinh Đức chỉ tấm ảnh một người đàn ông đội mũ, mặc comple, đi giày tây đứng trên bậc lên xuống của ngôi nhà nói: Đây là ông nội tôi, Trần Trinh Trạch, tấm ảnh này được ông chụp ở bậc thang trước cửa nhà, cũng được khoảng 60 – 70 năm rồi.

Tiếp theo ông Đức giới thiệu hai tấm ảnh chân dung của ba ông, Công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy. Rồi đến ảnh của bà Ngô Thị Đen, phu nhân của Công tử Bạc Liêu 1902 - 1972; bà Nguyễn Thị Hai, người vợ thứ hai của Công tử Bạc Liêu từ trần năm 1947.

Ông Đức tiếp tục giới thiệu đến tấm ảnh chụp người con trai của Công tử Bạc Liêu với người vợ đầm bên Pháp; tấm ảnh chụp cô Trần Thị Lưỡng, người con gái Công Tử Bạc Liêu từng lấy chồng làm thư ký cho vua Bảo Đại. Ông Đức cũng cho du khách xem những bức ảnh chụp đồ đạc, cũng như phần mộ của dòng họ Trần Trinh....

“Ba tôi sinh năm 1900, tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu trong một gia đình có 7 anh chị em, 3 nam, 4 nữ. Ông bà nội tôi là Trần Trinh Trạch và Phan Thị Mùi. Ba tôi có tất cả 4 người vợ chính thức. Người vợ đầu là bà Ngô Thị Đen ở với ông có một người con là cô Trần Thị Lưỡng.

Còn 3 người vợ kế tiếp có tất cả với ông 8 người con, đó là: Hiếu, Thảo, Nhơn, Đức, Hoàng, Toàn, Trinh, Nữ. Riêng người vợ đầm ở bên Tây khi ông đi du học sinh cho ông một cậu con trai.

Đến năm 1974, ba tôi bị bệnh già và mất tại tư gia, biệt thự số 26/6 đường Nhất Linh nay là đường Nguyễn Huy Tưởng, phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM và được an táng tại quê nhà Bạc Liêu”, ông Đức cho biết.

Khu mộ của dòng họ Trần Trinh (Ảnh: do ông Đức cung cấp)

Khu mộ của dòng họ Trần Trinh (Ảnh: do ông Đức cung cấp)

“Từ khi cùng gia đình từ TP.HCM trở về Bạc Liêu sinh sống, rồi được chính quyền cấp cho căn nhà để cả gia đình tá túc, rồi được vào làm hướng dẫn viên trong khu di tích Công tử Bạc Liêu – ngôi nhà của gia đình tôi trước kia, lúc nào tôi cũng mang theo những tấm ảnh chụp ông nội, ba, má, cùng các anh chị em trong gia đình để giới thiệu cho du khách đến tham quan”, ông Đức cho hay.

PV xin giới thiệu những tấm ảnh mà ông Trần Trinh Đức (68 tuổi), con trai Công tử Bạc Liêu luôn mang theo người để giới thiệu cho du khách:

Ông Trần Trinh Đức bên bàn thờ của gia đình.

Giường ngủ của Công tử Bạc Liêu trưng bày trong khu di tích.

Đồ trưng bày trong khu di tich Công tử Bạc Liêu.

Theo Gia đình

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích