Nga tịch thu những khu nhà ngoại giao nào của Mỹ?

Thứ bảy, 29/07/2017, 08:22
Mỹ hiện có 4 khu nhà ngoại giao tại Nga và hai trong số này đã bị Moscow tịch thu để đáp trả lệnh trừng phạt mới nhất của Washington.

Bên ngoài trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Moscow

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/7 đã công bố một loạt biện pháp cứng rắn nhằm vào phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Nga sau khi quốc hội Mỹ phê chuẩn dự luật trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow.

Theo đó, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, đồng thời tịch thu một số khu nhà do các nhân viên ngoại giao của Mỹ sử dụng ở Moscow. Mỹ hiện có 4 khu nhà ngoại giao ở Nga và 2 trong số này sẽ buộc phải dừng hoạt động từ ngày 1/8 theo quyết định của Bộ Ngoại giao Nga.

Khu nhà ở Serebryany Bor

Khu nhà ngoại giao Mỹ theo phong cách đồng quê ở ngoại ô Moscow

Căn nhà ở Serebryany Bor, vốn được xây theo kiến trúc nhà đồng quê, hiện nằm ở khu vực ngoại ô phía Tây Bắc của thủ đô Moscow, Nga. Đây là nơi các nhân viên sứ quán Mỹ tổ chức các buổi dã ngoại và các sự kiện khác kể từ sau thời kỳ Liên Xô. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng sau, các nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ không còn được sử dụng căn nhà này theo lệnh tịch thu mới nhất của Nga.

Theo thông tin chính thức của cơ quan quản lý bất động sản nhà nước Nga, căn nhà này có diện tích 33,4m2 và được định giá xấp xỉ 6,8 triệu rúp (115.000 USD). Ngoài ra, khuôn viên của khu nhà ở Serebryany Bor còn có thêm một căn nhà khác nhưng không dùng để ở với diện tích 173,5m2 và được định giá 34,7 triệu rúp (570.000 USD)

Các nhà kho

Các nhà kho được đại sứ quán Mỹ sử dụng ở phía Nam Moscow

Các nhà kho của đại sứ quán Mỹ tại Nga nằm ở khu vực phía Nam thủ đô Moscow. Tổng diện tích của các nhà kho này là 2.300 m2 với giá trị khoảng 48 triệu rúp (hơn 800.000 USD). Các nhà kho này cũng nằm trong diện bị tịch thu của Bộ Ngoại giao Nga và Mỹ sẽ không được phép sử dụng bắt đầu từ ngày 1/8.

Trụ sở đại sứ quán Mỹ

Trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Nga

Mỹ đã sử dụng tòa nhà 10 tầng ở Moscow làm trụ sở đại sứ quán từ năm 1953 và đây là một phần trong thỏa thuận thuê miễn phí giữa hai nước. Thỏa thuận này sẽ kéo dài tới năm 2054.

Sau khi khuôn viên đại sứ quán Mỹ được mở rộng vào năm 1969, các tòa nhà mới bắt đầu được xây dựng vào những năm 1970. Tuy nhiên, quá trình xây dựng này bị hoãn lại vào năm 1987 sau khi giới chức Mỹ “tố” Nga cài thiết bị nghe lén vào trong tường.

Tổ hợp các tòa nhà đại sứ quán Mỹ mới được hoàn thành vào tháng 5/2000, trên tổng diện tích 51.900m2. Khu nhà này được định giá 3,1 tỷ rúp (52 triệu USD). Theo quyết định mới, Nga hiện chưa tịch thu khu nhà này của đại sứ quán Mỹ.

Tư dinh của đại sứ Mỹ tại Nga

Tư dinh của Đại sứ Mỹ tại Nga

Tư dinh của đại sứ Mỹ tại Nga nằm ở quận Arbat và được xây dựng theo phong cách tân cổ điển từ năm 1915. Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà này là doanh nhân Nikolai Vtorov, sau đó trở thành khu nhà ngoại giao của đại sứ quán Mỹ vào năm 1933.

Bắt đầu từ năm 1969, ngôi nhà này được hưởng ưu đãi thuê miễn phí tới năm 2054 theo thỏa thuận giữa hai nước. Ngôi nhà này có giá khoảng 416 triệu rúp (gần 7 triệu USD).

Đây là nơi từng đón tiếp nhiều đời Tổng thống Mỹ như Richard Nixon, Ronald Reagan và Dwight Eisenhower khi các nhà lãnh đạo tới thăm Nga. Hiện Nga vẫn chưa tuyên bố tịch thu ngôi nhà này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn