Nga bắt đầu các hành động đáp trả dự luật trừng phạt của Mỹ

Thứ bảy, 29/07/2017, 08:37
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ủy quyền cho Bộ Ngoại giao Nga để tiến hành các biện pháp đối phó với dự luật trừng phạt của Mỹ, đã được thông qua tại Thượng viện hôm qua (27/7).

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin hôm nay (28/7) cho hay, Bộ Ngoại giao Nga đã đình chỉ sử dụng tất cả các kho hàng, cũng như các khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Đồng thời, bộ này cũng yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao đang ở Nga lên tới 455 người đến ngày 1/9 tới.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, tấn công vào lợi ích của Mỹ là để đáp trả lại dự luật trừng phạt vừa được Thượng viện nước này thông qua.

“Tất nhiên các biện pháp trên được tiến hành không thể thiếu sự cho phép của Tổng thống”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nói thêm, phản ứng của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra mà không cần chờ đợi quyết định ký hay phủ quyết dự luật của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi về cơ bản thủ tục đó chỉ mang tính hình thức.

Trước thông báo từ Điện Kremlin một ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên và hạn chế khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Moscow của Nhà Trắng, với tỷ lệ phiếu 98-2.

Các lệnh trừng phạt mới nhắm đến các cơ quan quốc phòng, tình báo, khai thác mỏ, dịch vụ vận chuyển và đường sắt của Nga, cũng như hạn chế các giao dịch với các ngân hàng Nga và các công ty năng lượng.

Cùng ngày, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga đang nhẫn nại với các biện pháp trừng phạt này, nhưng theo thời gian, Moscow sẽ buộc phải đáp trả lại thái độ “kiêu ngạo” từ Washington.

Hiện tại, dự luật trên cần có chữ ký của ông Trump trước khi trở thành văn bản pháp lý chính thức.

Chủ nhân Nhà Trắng vẫn chưa phản hồi về việc sẽ ký hay phủ quyết văn bản trên. Tuy nhiên, dù ông Trump không ủng hộ dự luật, các nhà lập pháp có quyền bác bỏ quyết định của Tổng thống.

Nhìn chung, kết quả bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ đã đẩy ông Trump vào “ngõ cụt”. Nếu ký đồng ý dự luật, ông Trump phải từ bỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Nga. Nhưng nếu không ký, uy tín trong đảng Cộng hòa và cả nước Mỹ sẽ ngày càng xuống dốc thê thảm.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn