Triều Tiên bị nghi sắp thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

Thứ bảy, 12/08/2017, 11:25
Các hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm sau một loạt vụ thử gây tranh cãi trước đó của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: EPA)

Theo AFP, ông Joseph Bermudez, chuyên gia về tình báo và quốc phòng Triều Tiên, ngày 11/8 đã đăng tải những bức ảnh chụp từ vệ tinh lên trang blog 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins. Ông Bermudez nói rằng những hình ảnh này cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

“Những hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại gần đây đã hé lộ một số diễn biến cho thấy Triều Tiên có thể đang tăng cường việc phát triển các cơ sở của lực lượng hạt nhân trên biển”, ông Bermudez cho biết.

Theo chuyên gia Bermudez, hoạt động trên tàu ngầm thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO tại xưởng đóng tàu hải quân và căn cứ tàu ngầm Mayang-do của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể “đang chuẩn bị cho một loạt vụ thử tên lửa trên biển mới”, đồng thời sửa đổi hoặc nâng cấp hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho là đang phát triển phiên bản tên lửa Pukguksong-1 tối tân hơn. Pukguksong-1 là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên được Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công vào ngày 24/8/2016. Tên lửa này đã bay được quãng đường 500 km về phía Nhật Bản và nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi đó đã tuyên bố đặt lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn của một tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng có xu hướng leo thang liên quan tới cuộc khẩu chiến giữa Triều Tiên và Mỹ. Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa, trong đó có tới 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn