Nga nói thẳng vũ khí hóa học của Mỹ, Anh tại Syria

Thứ năm, 17/08/2017, 11:01
Sự hiện diện vũ khí hóa học của Mỹ, Anh tại Syria cho thấy "thái độ thực sự" của Phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

Liên quan đến việc chính quyền Damacus phát hiện vũ khí hóa học có nguồn gốc từ Mỹ và Anh trong kho của phiến quân đang hoạt động tại Aleppo và ngoại ô phía Đông của Damascus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố:

Sự hiện diện vũ khí hóa học của Mỹ, Anh tại Syria cho thấy "thái độ thực sự" của Phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Những bằng chứng về việc các chất độc từ Mỹ và Anh được cung cấp cho lực lượng khủng bố ở Syria cho thấy Phương Tây trên thực tế tuân thủ luật pháp quốc tế như thế nào".

Theo bà Zakharova, việc cung cấp các chất độc cho khủng bố vượt quá mọi sự hiểu biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trước đó, hồi đầu tháng 7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga từng khẳng định, những kẻ khủng bố ở Syria đang lên kế hoạch thiết kế những vụ tấn công hóa học, để tạo cớ cho Mỹ mở các cuộc không kích nhắm vào lực lượng chính phủ Assad.

''Theo các nguồn tin sẵn có, các nhóm khủng bố Syria đang lên kế hoạch thực hiện các hành động khiêu khích bằng việc sử dụng khí độc hóa học để tạo cớ cho Mỹ không kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria'', bà Zakharova cho biết.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, những hành động này chắc chắn sẽ được thực hiện trong một khu dân cư mà các lực lượng chính phủ Syria không thể tiếp cận được. Một trong số đó là vùng đất của phe đối lập tại Đông Ghouta.

"Đặc biệt, các chiến binh của nhóm Hồi giáo Jaysh al-Islam và Faylaq ar-Rahman có trụ sở tại Đômg Ghouta, đang sở hữu một vài quả tên lửa chứa hóa chất với trọng lượng 150kg/quả", bà Zakharova thông tin thêm.

Trong khi Nga-Syria đang dần cung cấp những bằng chứng xác thực hơn về việc phiến quân sở hữu vũ khí hóa học (có nguồn gốc từ phương Tây), thì các nhóm phiến quân (được phương Tây hậu thuẫn) chỉ biết 'chửi đổng' và tung ra những bằng chứng giả mạo về việc SAA tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tố ngược

Trên chiến trường, các nhóm phiến quân tại Damacus và Aleppo đang lâm vào tình trạng khốn đốn khi liên tục thất bại trước sức tấn công mãnh liệt từ quân đội Syria.

Ngay sau khi Damacus cáo buộc Mỹ và Anh cung cấp các chất độc hại CN cho những kẻ khủng bố, nhóm phiến quân Faylaq Al-Rahman lập tức đáp trả bằng việc, cáo buộc Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sử dụng vũ khí hoá học ở ngoại ô phía Đông Damascus vào chiều 16/8.

Theo tuyên bố của nhóm Hồi giáo cực đoan này, Quân đội Syria đã sử dụng khí clo trong cuộc chiến bên trong 'Ayn Tarma.

Al-Masdar News đã liên hệ với quân đội Syria để xác minh tính chính xác của thông tin mà Faylaq Al-Rahman đưa ra.

Một sĩ quan tại Damascus khẳng định, tuyên bố của Faylaq Al-Rahman là sai. Sư đoàn 4 của quân đội Syria đang chiến đấu bên trong Jobar chứ không phải là Ayn Tarma.

Các lữ đoàn 105 và 106 của Quân đội Syria hiện đang tham gia trận đánh tại 'Ayn Tarma. Al-Masdar đã không nhận được phản hồi từ lực lượng này về tuyên bố gần đây của phiến quân.

Rõ ràng, những cáo buộc từ nhóm phiến quân Faylaq Al-Rahman là không có cơ sở. Nhưng trong trường hợp này, phiến quân vẫn cố đưa cáo buộc SAA sử dụng vũ khí hóa học nhằm mục đích để đánh lạc hướng dư luận và che đậy hành vi của mình.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn