Vai trò người Nhật trong cơn sốt Bitcoin

Thứ sáu, 15/12/2017, 13:58
Người Nhật được cho là đang chiếm từ 1/3 đến một nửa tổng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu...

Yoshinori Kobayashi, 39 tuổi, từng là một nhà giao dịch cổ phiếu và đã chuyển sang giao dịch Bitcoin từ hai năm rưỡi trước - Ảnh: Reuters.

Đội ngũ hùng hậu các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Nhật - những người vốn không còn xa lạ với những vụ đặt cược có mức độ rủi ro cao trước đây - đã nổi lên thành một lực lượng lớn phía sau đà tăng giá chóng mặt gần đây của Bitcoin.

Theo hãng tin Reuters, từng hoài nghi về tiền ảo, các nhà đầu tư nhỏ lẻ của Nhật giờ đây đã bị hấp dẫn bởi những pha biến động giá kinh hoàng của Bitcoin.

"Khi mới nghe nói đến Bitcoin cách đây mấy năm, tôi nghĩ đó là một trò lừa bịp", Yoshinori Kobayashi, 39 tuổi, từng là một nhà giao dịch cổ phiếu và đã chuyển sang giao dịch Bitcoin từ hai năm rưỡi trước, cho biết.

"Nhưng tôi đã thử mua sau khi thấy có người kiếm được tiền nhờ nó. Lúc đầu tôi mua với giá 60.000 Yên một đồng Bitcoin, và giá nhanh chóng tăng lên 80.000 Yên. Khi đó, tôi bắt đầu thấy tiếc vì không mua sớm hơn".

Việc Bitcoin tăng giá hơn 16 lần từ đầu năm đến nay, đạt mức hơn 17.000 USD, được so sánh với việc giá vàng tăng vọt vào thập niên 1970, hay sự tăng điểm mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Nhật trong thập niên hoàng kim 1980.

Cả hai cuộc tăng giá đó đều mang lại những khoản lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ của Nhật trước khi giá quay đầu sụt giảm.

Theo dữ liệu từ trang web Jpbitcoin.com, giao dịch Bitcoin bằng đồng Yên đã đạt mức 4,51 triệu Bitcoin trong tháng 11 năm nay, chiếm khoảng một nửa tổng lượng 9,29 triệu Bitcoin được mua bán trên các sàn giao dịch lớn.

Theo một số chuyên gia, không phải mọi giao dịch Bitcoin bằng đồng Yên đều là giao dịch của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến từ Nhật, bởi một số quỹ đầu cơ hiện cũng đang giao dịch Bitcoin bằng đồng Yên nhằm tranh thủ cơ hội chênh lệch giữa giá Bitcoin bằng Yên và giá Bitcoin bằng USD.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, người Nhật đang chiếm từ 1/3 đến một nửa tổng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu.

Tỷ trọng của nhà đầu tư Nhật trong giao dịch Bitcoin toàn cầu tăng mạnh trong năm nay, sau khi lệnh cấm giao dịch tiền ảo của Trung Quốc khiến giao dịch Bitcoin bằng Nhân dân tệ gần như biến mất hoàn toàn.

Hàn Quốc, một trung tâm giao dịch Bitcoin khác, đang cân nhắc đánh thuế tiền ảo. Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc thậm chí tiết lộ với tờ Nikkei rằng nước này đang tính đến khả năng cấm tiền ảo.

Trong khi đó, cách tiếp cận với Bitcoin của Nhật đã khuyến khích sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ nước này. Hồi tháng 4, Chính phủ Nhật công nhận tiền ảo là một phương tiện thanh toán. Tháng 9, Tokyo chính thức công nhận 11 sàn giao dịch tiền ảo.

Cũng trong tháng 9, cơ quan thuế Nhật lợi nhuận từ giao dịch Bitcoin được tính như thu nhập, nên thua lỗ từ hoạt động đầu tư Bitcoin có thể được khấu trừ khi tính thuế. Chính sách này giải tỏa lo ngại về việc lợi nhuận từ Bitcoin có thể bị đánh thuế như tiền thắng bạc, lĩnh vực mà lợi nhuận bị đánh thuế, nhưng thua lỗ lại không được coi là chi phí.

Một số nhà đầu tư người Nhật như Kobayashi còn cảm thấy gần gũi với Bitcoin vì một phần cha đẻ của Bitcoin là Satoshi Nakamoto cũng được cho là người Nhật, cho dù danh tính thực sự của nhân vật tạo ra công nghệ blockchain hậu thuẫn Bitcoin cho đến nay vẫn là bí ẩn.

Khối lượng giao dịch trên các sàn Bitcoin lớn ở Nhật đã đạt 4,51 triệu Bitcoin vào tháng 11, từ mức 1,19 triệu Bitcoin vào tháng 4. Giá trị tính bằng đồng USD tăng lên 35,4 tỷ USD vào tháng 11, từ 1,45 tỷ USD vào tháng 4.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích