“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn

Thứ năm, 14/12/2017, 17:31
Tướng Hwang Pyong-so, người được coi là trợ tá thân cận hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng cũng như các sự kiện lớn trong 2 tháng vừa qua, làm dấy lên nghi vấn ông Hwang có thể đã bị “thanh trừng”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trao đổi với Tướng Hwang Pyong-so. (Ảnh: AFP)

Guardian ngày 14/12 đưa tin, ông Hwang đã không xuất hiện trong hàng loạt các sự kiện lớn trong suốt 2 tháng vừa qua. Ông Hwang Pyong-so được biết đến là một trong những trợ tá đắc lực nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Hwang từng giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên và lãnh đạo cấp cao trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động nước này. Ông là một nhân vật quan trọng hàng đầu trong đội ngũ thân tín của ông Kim.

Từng nắm giữ vị trí quân sự cao cấp nhất trong quân đội Triều Tiên chỉ sau chỉ huy tối cao, ông Hwang là 1 trong 4 người có vinh dự đứng cạnh ông Kim Jong-un trong vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9.

Nhưng theo báo chí Hàn Quốc, ông Hwang dường như đã bị trục xuất khỏi đảng Lao động Triều Tiên do cáo buộc hối lộ và cấp phó của ông Kim Won-hong được cho là đang bị giam giữ vì tội danh tương tự. Ông Hwang đã không xuất hiện trước công chúng từ ngày 13/10.

Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc nhận định: “Nếu ông Hwang bị trục xuất khỏi đảng Lao động, điều đó có nghĩa là sự nghiệp chính trị của ông ấy đã kết thúc”.

Thông tin về việc ông bị trục xuất xuất hiện lần đầu vào hồi tháng 11 trong một cuộc hợp báo của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS). Theo đó, ông Hwang và cấp phó bị nghi ngờ có “thái độ không trong sạch với chế độ” trong một cuộc thanh tra nội bộ. Hai ông được cho là có liên quan tới việc nhận tiền hối lộ để giúp thăng chức và bị trừng phạt để làm gương cho người khác.

Cuộc điều tra do ông Choe Ryong-hae, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đứng đầu. Ông Choe được cho là “ngôi sao mới nổi”, là trợ lý thân cận mới của ông Kim Jong-un. Phía NIS nhận định, ông Choe được cho là đối thủ cạnh tranh với ông Hwang và có vẻ ông sẽ là người hưởng lợi trong trường hợp ông Hwang bị thanh trừng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn