Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa mới

Thứ năm, 14/12/2017, 11:14
Các chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể sẽ phóng thử một tên lửa mới vào cuối tuần này để tưởng niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il.


Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 29/11 (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, Mỹ đã tiến hành phân tích và đưa ra dự đoán về “khả năng xảy ra các hành động khiêu khích của Triều Tiên” trong tháng 12. CSIS cho rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo vào ngày 17/12 tới, trùng với ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il - cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên thường chọn những sự kiện quan trọng của đất nước như kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của các nhà lãnh đạo hay ngày thành lập quân đội để phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. Theo CSIS, trong vòng 5 năm qua, tháng 12 cũng là khoảng thời gian Triều Tiên thường có các hoạt động thử nghiệm tên lửa. Dữ liệu thống kê cho thấy Bình Nhưỡng trung bình thử nghiệm khoảng 2 tên lửa hoặc hạt nhân trong tháng 12 kể từ năm 1984.

Theo CSIS, việc chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un có quyết định thử tên lửa trong tháng 12 hay không còn phụ thuộc vào động thái của Mỹ. Hồi đầu tháng, Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc tập trận không quân chung được cho là lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 230 máy bay và hàng nghìn binh sĩ của quân đội hai nước.

Trong một diễn biến có liên quan, những hình ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây cho thấy có nhiều hoạt động diễn ra tại cổng phía tây của bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên - nơi diễn ra vụ thử hạt nhân mạnh nhất của nước này hồi tháng 9. Điều này làm dấy lên nghi vấn rằng Bình Nhưỡng có thể đang đào một đường hầm mới để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Phát biểu tại hội nghị công nghiệp quốc phòng ngày 13/12, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ đưa Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân và quân sự mạnh nhất thế giới. Ông Kim nhấn mạnh vụ phóng tên lửa mới nhất hôm 29/11 là chiến thắng lịch sử vĩ đại của Triều Tiên.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn