Iran điều 15.000 quân Shiite Iraq sang Lebanon, Israel ngồi trên lửa

Thứ năm, 14/12/2017, 10:58
Tướng Iran Qassem Soleimani đã bí mật điều động 15.000 tay súng người Shiite từ Iraq qua Syria sang Lebanon, để phối hợp Hezbollah vây kín biên giới phía Bắc Israel.

Tướng Iran Soleimani điều lực lượng người Shiite Iraq sang Lebanon

Bằng cách tiếp cận biên giới Lebanon-Israel vào ngày 2 tháng 12, người lãnh đạo lực lượng dân quân người Shiite Iraq được Iran hậu thuẫn là ông Qais al-Khazali đã thể hiện sự hoàn hảo của “cây cầu trên bộ” của Iran tới Địa Trung Hải, vắt qua lãnh thổ hai nước láng giềng Iraq và Syria.

Nhiệm vụ của Nhà lãnh đạo Al Qods của Iran, Tướng Qassem Soleini đã ủy thác cho Khazali và lực lượng dân quân của ông là Asaib Ahl al-Haq (League of Believers) là hiện thực hóa thành công tham vọng to lớn của của chính quyền Tehran về một hành lang trên đất liền dưới sự kiểm soát của họ, chạy thẳng từ vịnh Persian đến bờ biển Địa Trung Hải.

Phù hợp với sứ mệnh đó, ông Khazali đã được hướng dẫn thị sát dọc theo biên giới Lebanon-Israel vào ngày 2 tháng 12, để có thể quan sát rõ các thị trấn biên giới của Israel từ Admit ở phía Tây tới Metullah ở phía Đông. Vị chỉ huy trưởng lực lượng dân quân người Shiite cần những thông tin này để đánh dấu các vị trí quân sự mà ông sẽ giao cho mạng lưới Khalazi của ông theo lệnh của Tehran.

Israel sẽ bị bao vây không chỉ bởi hàng chục ngàn binh sĩ Syria và 60.000 tay súng dân quân Hezbollah, mà còn khoảng 15.000 tay súng thiện chiến người Shiite Iraq thân Iran, đã trải qua cuộc chiến khốc liệt chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), theo như kế hoạch mà ông Khazali đã tiết lộ.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile đã theo dõi hành trình của ông Khazali từ khi vượt qua biên giới Syria - Iraq vào ngày 30 tháng 11. Điểm dừng chân đầu tiên của ông là tại trụ sở của vị tướng Iran Soleimani ở phía Đông của thành phố chiến lược Abu Kamal (al-Bukamal) nằm trên biên giới 2 nước.

Tướng Qassem Soleimani đã điều động 15.000 tay súng người Shiite sang Lebanon vây biên giới phía Bắc Israel

Tại đó, ông ta đã trao đổi với vị Tư lệnh của Al Qods và quan chức Iran ở sở chỉ huy của ông Soleimani, cũng như với các sĩ quan chỉ huy trong lực lượng dân quân của ông, những người đang chiến đấu ở bên phía Syria.

Họ thảo luận cách thức và phương tiện di chuyển 15.000 tay súng của lực lượng này từ Iraq qua lãnh thổ Syria, sang Lebanon để triển khai tới khu vực miền Nam nước này, dọc theo biên giới Israel-Lebanon.

Vào ngày 1 tháng 12, khi những vấn đề này đã được bàn bạc thấu đáo, Khazali đã đặt chân đến thủ đô Damascus Syria, dưới sự hộ tống của một đoàn xe bọc thép hạng nặng của lực lượng Hezbollah.

Tại đó, ông ta thông báo trụ sở mới do lực lượng của ông thiết lập với sự hợp tác của Iraqi Kata’ib Hezbollah, xương sống của các Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMU), được vị phó tướng của ông Soleimani là Abu Mahdi al-Muhandis trực tiếp chỉ huy.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng, trụ sở này gần đây được thành lập tại Damascus để điều phối các lực lượng Shiite ở Syria, kể cả các tay súng đến từ các nước châu Á khác là Pakistan và Afghanistan, cho một chiến dịch phối hợp chống lại Israel.

Chỉ huy người Shiite Iraq thị sát biên giới Lebanon-Israel

Đoàn xe của Khazali sau đó xuất phát từ Damascus tiến về phía tây, vượt biên giới Syria sang Lebanon và chạy thẳng đến thủ đô Beirut để gặp gỡ nhà lãnh đạo Hezbolah Hassan Nasrallah.

Theo các nguồn tin quân sự của DEBKAfile, “hai vị lãnh đạo khủng bố” đã thảo luận tất cả các chi tiết liên quan đến việc bố trí lực lượng dân quân Assaib Ahl al-Haq tới miền Nam Lebanon, giáp với khu vực Galilee ở phía Bắc của Israel.

Vị chỉ huy dân quân người Shiite Iraq sau đó đã được các chỉ huy Hezbollah ở phía Nam đưa đi thị sát khu vực biên giới, theo dõi các vị trí trú đóng của Quân đội Israel ở phía bên kia biên giới, để sắp xếp vị trí triển khai các lực lượng của ông sau khi họ đến Lebanon.

Chuyến thị sát bắt đầu ở vị trí của Hezbollah đối mặt với cứ điểm Israel ở Admit; tiếp tục đến Houla, cứ điểm mà ở phía Tây của nó, lực lượng Hezbollah đã đặt một cứ điểm tiền tiêu đối diện với vị trí của Quân đội Isarel (IDF) nằm ở dãy đồi Manara.

Điểm dừng chân tiếp theo của ông Khazali là Kafr Kela, chỉ cách thị trấn Metula ở cực Bắc của Israel khoảng 1,5km. Từ vị trí Hezbollah gần đó, ông đã có thể xem các cao điểm của IDF ở cao nguyên Golan và Hermon.

Tiếng nói của một sĩ quan Hezbollah trong chuyến công du của vị chỉ huy này có thể được nghe thấy trên một video clip được phát hành ở Iraq. Ông ta nói: "Kia là Golan, cách đây gần 10km”. Khazali sau đó đi bộ cùng với những người hộ tống của mình đến cổng Fatima trên biên giới Lebanon-Israel, khu vực vành đai bên ngoài Metula.

Vị chỉ huy người Shiite Iraq dưới quyền của tướng Iran Soleimani và đoàn xe hộ tống hạng nặng có vũ trang của ông ta mất vài ngày để vượt quãng đường dài 300km từ Iraq tới Beirut. Đây chính là quãng đường chạy trong khu vực mà Iran và lực lượng Hezbollah kiểm soát trên hành lang từ Iraq đến Địa Trung Hải.

Cuộc hành trình dài này rõ ràng là khó khăn và dễ bị phát hiện hơn chuyến thị sát của Khazali diễn ra trên con đường phía Nam Lebanon, chạy song song với biên giới phía bắc của Israel, với chiều dài khoảng 65km. Thế nhưng, ông ta đã không bị phát hiện trong suốt hành trình từ Iraq sang Syria.

Israel đang bị Hezbollah và người Shiite Iraq bao vây ở biên giới phía Bắc và Đông Bắc

DEBKAfile nhận định rằng, thật khó hiểu là tại sao không có bất cứ lực lượng nào của Hoa Kỳ ở Syria phát hiện ra đoàn xe bọc thép của Khazali và cũng không có trạm quan sát nào của Israel dọc theo đường biên giới với Lebanon phát hiện đoàn xe thiết giáp của ông ta, để loại vị chỉ huy người Shiite ra khỏi vòng chiến, qua đó phá tan âm mưu chết người của Tehran đưa hàng chục ngàn người Shiite Iraq sang Lebanon để chống lại Israel.

Tất cả những sự kiện này là minh chứng rõ ràng nhất cho sự bất lực của Mỹ và Israel trong việc để mặc cho Iran đạt được mục tiêu chiến lược chính là mở ra các mặt trận mới chống lại Israel ở khu vực biên giới với Syria trên cao nguyên Golan và từ phía lãnh thổ phía Nam của Lebanon.

Mỹ công nhận Jerusalem: Israel lợi bất cập hại

Trong bối cảnh Tel Avip đang vướng bận với các cuộc nổi loạn ở các khu vực người Palestine ở Bờ Tây sông Jordan và Dải Gaza, sau sự kiện Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, sự lơi lỏng phòng bị ở biên giới phía Bắc đất nước sẽ phải trả giá đắt bởi không dễ để truy đuổi các lực lượng dân quân Shiite khỏi Lebanon.

Ngoài ra, Quân đội Syria cũng nhân cơ hội Israel đang phải đối phó với các hành động nổi loạn phản đối việc Mỹ trao Jerusalem cho Israel, Quân đội Syria cũng đã điều động lượng lớn binh lực xuống phía Nam ở khu vực tỉnh Daraa, giáp với biên giới Jordan và Israel, nhằm thừa cơ truy quét các nhóm phiến quân được Israel hậu thuẫn, nhằm giải phóng các tỉnh phía Tây Nam.

Rõ ràng là việc ông Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel chẳng mang lại hiệu quả gì lâu dài (cộng đồng quốc tế và Liên Hiệp Quốc không công nhận), nhưng trước mắt Tel Avip đang phải đối mặt với những nguy cơ lớn từ các lực lượng đối địch.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn