Vừa tuyên bố rút quân, Nga giáng đòn sấm sét vào HTS

Thứ tư, 13/12/2017, 14:08
Được hỗ trợ bởi hơn 20 cuộc không kích từ máy bay chiến đấu của Nga, quân đội Syria đã bắt đầu cuộc tấn công vào Idlib.

Mục tiêu tiếp theo

Ngày 12/12, quân đội Ả Rập Syria (SAA), được hậu thuẫn bởi không quân Nga, đã bắt đầu triển khai một cách nghiêm túc các hoạt động giải phóng tỉnh Idlib khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Cụ thể, Sư đoàn Cơ giới số 4 của Quân đội Syria, Sư đoàn Thiết giáp số 8 và Sư đoàn Thiết giáp số 11 đã bắt đầu tiến hành các hoạt động tấn công khắp Đông Nam Idlib, theo hướng Abu Dali.

Được hỗ trợ bởi hơn 20 cuộc không kích từ máy bay chiến đấu của Nga, quân đội Syria ngay lập tức đạt được những thành tựu đầu tiên. SAA đã giải phóng thị trấn Zahraa và chiếm được đỉnh đồi Tal Zahraa gần đó.

Hiện tại, quân đội Syria đã kiểm soát được hỏa lực và đạt được một vị trí thuận lợi để giải phóng thị trấn Tal Khanzir. Thị trấn này dự kiến ​​sẽ được giải phóng trong vài giờ tới.

Nếu lực lượng quân đội chính phủ giải phóng Tal Khanzir, họ sẽ có một bước đệm quan trọng để tấn công vào thị trấn Mushrifah. Thị trấn này từng bị lực lượng phiến quân liên kết với  Al-Qaeda chiếm giữ trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Các đơn vị quân đội Syria bắt đầu tấn công trên chiến trường Đông Nam tỉnh Idlib

Chặn đứng IS tại Deir Ezzor

Tại chiến trường Deir Ezzor, một nhóm chiến binh IS bất ngờ từ bên bờ Đông Euphrates tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria và lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC trên thung lũng bờ Tây phía Bắc thành phố Al - Bukamal.

Lực lượng khủng bố đã tận dụng yếu tố bất ngờ, vượt qua dòng sông Euphrates với ý định đánh chiếm một địa bàn trên thung lũng bờ Tây dòng sông này.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, nhóm chiến binh IS sử dụng một xe đánh bom tự sát VBIED đánh vào trận địa của các đơn vị vũ trang Syria, khiến hơn 20 binh sĩ thiệt mạng. Ngoài ra còn có một xe tăng và một xe BMP bị phá hủy.

Tuy nhiên, Amaq không công bố bất cứ ảnh chụp hoặc video để minh chứng cho tuyên bố này.

Bản đồ chiến sự Deir Ezzor ngày 12/12

Theo nguồn tin quân sự địa phương, cuộc tấn công có gây bất ngờ cho các lực lượng phòng thủ trên khu vực bờ sông. Nhưng sau cuộc đọ súng dữ dội, các đơn vị vũ trang Syria đẩy lùi cuộc tấn công, tiêu diệt một số phần tử khủng bố, những kẻ sống sót tháo lui sang phía bờ Đông.

Sau khi mất vùng sa mạc al-Jazeera phía Tây Iraq, những tay súng khủng bố còn lại đã tràn sang khu vực chiến trường SDF. Lựa chọn khu vực này, IS sẽ an toàn hơn do không quân Nga không tấn công địa bàn trên.

Tình hình tại Deir Ezzor vẫn rất căng thẳng. IS liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria nhằm mục đích tiêu hao sinh lực của SAA, giảm bớt áp lực cho nhóm chiến binh đang bị bao vây trong sa mạc Homs- Deir Ezzor.

Độc chiêu của SDF

Về phía lực lượng Dân chủ Syria (SDF), các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh Deir Ezzor đang giao chiến ác liệt với IS trong suốt 2 tuần qua nhằm đánh bạt lực lượng khủng bố ra khỏi bờ Đông sông Euphrates.

Mặc dù hoàn thành một số mục tiêu quan trọng đặt ra như tiến tới biên giới Iraq và kiểm soát hoàn toàn thị trấn Al-Busayrah, lực lượng SDF được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn vẫn không thể giành được các cứ điểm của IS trên bờ Đông sông Euphrates

Để làm giảm sức chiến đấu của SDF, IS tấn công bằng bom xe và các đòn tập kích chớp nhoáng từ đường hầm ngầm đã khiến lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tổn thất binh lực trên vùng nông thôn miền Nam Deir Ezzor.

Mặc dù IS tiếp tục phản kích ác liệt, nhưng các chiến binh lực lượng SDF vẫn phòng thủ bị động, không tổ chức bất cứ cuộc tấn công nào từ tuần trước. Điều này tiếp tục đặt ra những nghi vấn về mối quan hệ giữa IS và SDF.

Việc SDF án binh bất động tại Nam Deir Ezzor đã tạo điều kiện cho IS triển khai các cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội Syria trên bờ Đông sông Euphrates.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích