Mỹ hứa không tấn công Assad, ai đứng sau al-Nusra?

Thứ năm, 28/12/2017, 09:04
Mỹ sẽ không tiến hành các hoạt động trên lãnh thổ Syria do chính phủ kiểm soát.

Mỹ hứa

Ngày 27/12, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tuyên bố rằng, lực lượng này sẽ không tiến hành các hoạt động trên lãnh thổ Syria do lực lượng chính phủ kiểm soát.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đề phòng xung đột với người Nga, nhưng chúng tôi không có ý định tiếp tục hoạt động ở các khu vực do Assad kiểm soát", một đại diện của liên minh tuyên bố.

Nga và Hoa Kỳ đã thiết lập đường dây nóng để ngăn ngừa xung đột tại Syria vào năm 2015.

Đầu năm nay, các tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn 59 tên lửa hành trình vào Căn cứ không quân Shayrat ở phía Tây Syria. Họ gọi cuộc tấn công này là để "cảnh báo" cho Damascus sau một sự cố vũ khí hóa học ở Idlib mà Washington cho rằng đã được thực hiện bởi các lực lượng chính phủ Syria.

Mỹ sẽ không tiến hành các hoạt động trên lãnh thổ Syria do quân chính phủ kiểm soát

Damacus đã phủ nhận cáo buộc trên của liên minh. Và cho đến nay, phía liên minh cũng không thể đưa ra được bằng chứng xác thực chứng minh quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Trong khi đó, theo một số báo cáo gần đây, các phương tiện truyền thông phương Tây cũng như Syria đã chứng minh được rằng, cả IS và phiến quân đều sở hữu vũ khí hóa học.

Sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình, ngày 16/9, máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 4 cuộc tấn công vào quân đội Syria ở sân bay Deir Ezzor, giết chết gần 100 người.

Những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria đã khiến mối quan hệ Nga-Mỹ trở nên vô cùng căng thẳng.

Ai bơm tiền cho al-Nusra?

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, những chiến binh khủng bố của al-Nusra Front đang nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài.

"Họ vẫn đang chiến đấu chống lại chính phủ. Theo thông tin của chúng tôi, lực lượng này vẫn đang nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài. Nhiệm vụ chính của chúng tôi hiện nay là chống khủng bố và đánh bại Nusra Front", ngài Lavrov cho biết trong một cuộc họp với ông Ahmad Jarba  lãnh đạo phong trào đối lập "Ngày mai của Syria".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, quân đội Syria và các đồng minh, với sự hỗ trợ của Nga, đang "gây sức ép lên các thành viên Nusra".

"Chúng ta đang thấy những thay đổi tích cực ở Syria. Một đòn quyết định đã tiêu diệt được IS. Mặc dù một số chiến binh đã trốn khỏi chiến trường và đang cố gắng tập hợp lại ở Syria hoặc bỏ chạy ra nước ngoài, nhưng rõ ràng cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi", ông Lavrov nói.

Nga luôn coi al-Nusra là một tổ chức khủng bố và sẽ tấn công tiêu diệt. Nga không muốn nhóm này đóng vai trò lớn trong tiến trình hòa giải dân tộc. Trong khi Mỹ lại gọi al-Nusra bằng cái tên mỹ miều ''đối lập ôn hòa''

Sau vụ al-Nusra Front tấn công 29 lính Nga ở Syria ông Araik Stepanyan, lãnh đạo viện Nghiên cứu các vấn đề Địa chính trị tuyên bố:

''Washington đang kiểm soát cả lực lượng khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Nusra Front, đó không còn là điều bí mật. Hơn nữa, Mỹ còn cung cấp vũ khí cho cái gọi là phiến ''quân đối lập ôn hòa'' ở Syria''.

al-Nusra Front hành quyết tù binh một cách tàn bạo

Trở lại với vấn đề tương lai của Syria, Ngoại trưởng Nga bày tỏ tin tưởng rằng, Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria sẽ giúp khởi động một cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Syria và phe đối lập ở Geneva.

"Chúng tôi tin rằng, cũng giống như sáng kiến thiết lập nền tảng Astana một năm trước, Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria sẽ giúp đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura và các cộng sự khởi động một cuộc đối thoại trực tiếp ở Geneva mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Điều này chủ yếu liên quan đến các vấn đề hiến pháp và chuẩn bị cho bầu cử", ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow ủng hộ việc đặt nền móng vững chắc nhất để tiến hành cải cách hiến pháp ở Syria.

"Mục tiêu của chúng tôi là đặt nền móng vững chắc tối đa để khởi động cải cách hiến pháp, tạo điều kiện thuận lợi mà bản thân người Syria nhất trí, để thực hiện các điều khoản Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Lavrov cho biết.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn