Chính sách thương mại của Tổng thống Trump bị so sánh "không khác gì luật rừng"

Thứ hai, 23/07/2018, 16:20
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire so sánh chính sách thương mại mà Tổng thống Trump đang áp dụng không khác gì luật rừng, đồng thời chỉ trích quyết định áp đặt thuế quan đơn phương của Washington.

"Việc đơn phương tăng thuế của Washington là luật rừng. Nó không thể là tương lai của thương mại toàn cầu. Luật rừng sẽ chỉ làm bật ra kẻ thua cuộc, nó sẽ làm suy yếu sự tăng trưởng, đe dọa các quốc gia yếu hơn và để lại những hậu quả chính trị tai hại", Bộ trưởng Tài chính Pháp nhấn mạnh khi đang nhóm họp cùng những người đồng cấp khác tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G-20 ở Argentina.

Tuyên bố của ông Le Maire được cho là ám chỉ quyết định đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ Canada và EU nhập khẩu vào Mỹ đầu tháng 6/2018, tất cả đều là các đồng minh truyền thống ở châu Âu và Bắc Mỹ của của Washington.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire.

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ cũng khiến nhiều lãnh đạo châu Âu không khỏi bức xúc vì nói EU là "kẻ thù" khi đề cập tới cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Đáp lại những tuyên bố này cũng như các chính sách thương mại cứng rắn mới của ông chủ Nhà Trắng, giới lãnh đạo châu Âu bắt đầu lên tiếng đáp trả.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hồi tuần trước nhấn mạnh châu Âu có thể sẽ không còn dựa vào Washington nữa và rằng lục địa già không thể để bị chia rẽ.

Trong một tuyên bố mới đây tại G-20, ông Le Maire cũng khẳng định "chiến tranh thương mại giữa Mỹ và châu Âu đã bắt đầu", cảnh báo việc Washington áp các gói thuế thương mại vô lý lên nhiều quốc gia đang đặt ra một mối đe doạ cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi châu Âu đoàn kết.

"Chúng ta nên đoàn kết và mạnh mẽ để chứng minh rằng châu Âu là một thể thống nhất và có chủ quyền", Bộ trưởng Tài chính Pháp nhấn mạnh.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin đánh tiếng về đề xuất đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với châu Âu, một thỏa thuận đảm bảo xóa bỏ thuế quan, các rào cản phi thuế quan và bảo hộ, ông Le Maire thẳng thừng từ chối và khẳng định "sẽ không đàm phán khi đang bị súng chĩa vào đầu".

Bộ trưởng Tài chính Pháp nói thêm rằng Paris sẽ không cân nhắc đàm phán thương mại với Mỹ cho tới khi Washington bãi bỏ các rào cản thuế quan.

Theo VTC

Các tin cũ hơn