Tổng thống Trump dọa đánh thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa, tại sao Bắc Kinh im lặng bất thường?

Thứ hai, 23/07/2018, 10:40
Trung Quốc dường như chưa có động thái đáp trả cụ thể nào sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa nước này nhập khẩu vào Mỹ.

Theo SCMP, Bắc Kinh im ắng bất thường trước lời đe dọa mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc có khả năng đánh thuế lên tất cả các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Hai ngày sau lời cảnh báo của ông Trump, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa đưa ra tuyên bố nào.

Truyền thông Trung Quốc – từ Tân Hoa Xã đến Hoàn Cầu thời báo gần như đều không đưa tin về lời đe dọa này, một bài bình luận từ Nhật báo Nhân Dân ngày 21/7 thì không nhắc đến con số 500 tỷ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 15/6, khi Washington thông báo sẽ áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố thông báo các biện pháp đáp trả đi kèm danh sách chi tiết mặt hàng Mỹ mà Bắc Kinh sẽ nhắm đến. Khi ông Trump tiếp tục thông báo đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nữa, Bắc Kinh cũng nhanh chóng nói sẽ có biện pháp đáp trả cả về “số lượng và chất lượng”.

Theo Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng ING, Trung Quốc từ chối đáp lại lời đe dọa mới nhất của ông Trump có thể một phần vì cho rằng lãnh đạo Mỹ chỉ đang thổi phồng vấn đề. Bà Pang nhận định lời đe dọa 500 tỷ USD không phải là mới và dường như là một chiến thuật để phân tán sự chú ý khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đang bị chỉ trích rộng rãi.

“Trung Quốc sẽ không thực sự quan tâm trừ khi có thời gian áp dụng rõ ràng” – bà nói.

Một lý do khác được đưa ra là có thể Trung Quốc không cần bổ sung thêm gì vào các tuyên bố trước đó. Theo Nhân Dân nhật báo đăng ngày 21/7, Washington sẽ “gậy ông đập lưng ông” và “lạc lối khi bước vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc”, nhấn mạnh rằng chiến tranh thương mại có hại cho tất cả mọi người.

“Trung Quốc sẽ hứng chịu một số thiệt hại từ chiến tranh thương mại với Mỹ và chúng tôi sẽ phải có biện pháp đáp trả” – tờ báo Trung Quốc viết.

Bên cạnh đó, kể cả muốn đáp trả tương xứng với lời đe dọa của ông Trump, Trung Quốc cũng khó đạt đến con số 500 tỷ USD vì nước này chỉ nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Điều này cho thấy Bắc Kinh sẽ phải tìm đến các biện pháp ngoài thuế quan, theo SCMP.

Đến nay, Trung Quốc và Mỹ đã đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của mỗi bên. Gói thuế khác lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sắp có hiệu lực, trong khi thêm 200 tỷ USD được lên kế hoạch đánh thuế 10% sẽ có hiệu lực nếu được thông qua vào tháng 8 tới đây.

Theo  VTC

Các tin cũ hơn