Truyền thông Trung Quốc: "Ông Trump đang đe dọa và tống tiền theo kiểu đường phố"

Thứ hai, 06/08/2018, 16:46
Truyền thông trung ương Trung Quốc ngày 5/8 lần đầu tiên công kích thẳng vào cá nhân Tổng thống Trump thay vì chỉ trích chính quyền Mỹ như trước đây kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Theo Reuters, các kênh tin tức nhà nước Trung Quốc dù chỉ trích Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump khi mâu thuẫn thương mại leo thang nhưng vẫn kiềm chế nhắm vào cá nhân ông Trump. Dù vậy, bài viết mới nhất trên phiên bản quốc tế của Nhân dân nhật báo trực tiếp tố ông Trump đang sử dụng “màn kịch đe dọa và tống tiền theo kiểu chiến đấu đường phố'' trong mâu thuẫn thương mại.

Container chở hàng tại Massachusetts, Mỹ, tháng 5/2018. (Ảnh: Reuters)

Bài bình luận trên trang nhất của báo nói Tổng thống Mỹ có “suy nghĩ viển vông” khi muốn các bên tham gia vào màn kịch này và buộc tội Mỹ đã làm căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang, biến thương mại quốc tế thành một ''trò chơi tổng bằng không'' - nơi người này được bao nhiêu thì người kia mất bấy nhiêu và ngược lại.

“Lãnh đạo một đất nước không giống như làm kinh doanh” – Nhân dân nhật báo viết, nói thêm rằng những hành động của ông Trump làm ảnh hưởng đến uy tín quốc gia của Mỹ.

Theo Reuters, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của mỗi bên vào tháng 7/2018. Washington dự kiến áp đặt thuế bổ sung thêm 16 tỷ USD hàng hóa nữa và Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Ngày 3/8, Bộ Tài chính Trung Quốc tiết lộ danh sách thuế bổ sung mới lên 5.207 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có trị giá 60 tỷ USD. Động thái nhằm đáp trả đề xuất tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ.
Theo VTC

Các tin cũ hơn