Tranh cãi việc sơ tán tù nhân lúc bão 'quái vật' Florence tiến gần Mỹ

Thứ sáu, 14/09/2018, 11:47
Cơn bão mạnh nhất trong 64 năm được dự báo có thể gây nhiều thương vong tại bờ Đông nước Mỹ. Tuy nhiên, tù nhân trong các trại giam sẽ không được di tản.

“Từ trước tới nay, để họ ở nguyên trong đó thì an toàn hơn”, BBC trích lời người phát ngôn Sở Cải huấn South Carolina.

Hôm 10/9, chính quyền South Carolina thông báo sẽ không di tản tù nhân tại ít nhất 2 nhà tù trong khu vực bắt buộc sơ tán. Trong khi đó, tại Virginia và North Carolina, tù nhân tại một số trại giam đã được di chuyển.

Theo truyền thông địa phương, từ năm 1999, dù có cảnh báo bão, bang South Carolina cũng không di tản nhà tù. “Trong hầu hết trường hợp, sẽ an toàn hơn cho người dân, quan chức và cả phạm nhân nếu các trại giam được giữ nguyên thay vì di chuyển tới địa điểm khác”, một quản giáo nói với Post and Courier.

Việc di tản cũng tốn nhiều chi phí trong khi thiếu nguồn lực. Thay vào đó, nhà tù có thể điều động thêm nhân viên để kiểm soát tình hình.

“Đây không phải những cơ sở nhỏ. Quá trình di tản sẽ cần tới xe buýt và phải đảm bảo có nhân viên luôn có mặt”, người phụ trách truyền thông của một nhà tù tại North Carolina nói với Vice News.

Nhà tù tại bang South Carolina sẽ không được di tản

Nhiều người dùng mạng xã hội lo ngại bão Florence có thể gây thiệt hại tương tự như cơn bão Katrina hồi năm 2005, với con số thiệt mạng trên cả nước là 2.000 người. Tại nhà tù Orleans Parish, mất điện khiến hệ thống chiếu sáng và thông hơi đều ngừng hoạt động.

“Gần 1.000 phạm nhân bị bỏ mặc chờ chết ở nhà tù Orleans Parish trong cơn bão Katrina”, Bedour Alagraa, một người dùng Twitter, chia sẻ. “Những cán bộ trong nhà tù tự di tản còn người tù thì phải sống 5 ngày trong bóng tối với nước ngập cao tới ngực, không có thức ăn hay nước uống”.

Nhà từ Orleans Parish được sơ tán 4 ngày sau khi cơn bão đổ bộ. Một số phạm nhân nói họ nhìn thấy các thi thể và Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho rằng 517 phạm nhân mất tích.

Tại các bang khác của Mỹ trong những trận bão trước đây, các nhà tù thường cũng không được sơ tán. Khi bão Irma xảy ra năm 2017, 4.500 người bị bỏ lại tại trại cải tạo ở Florida. Tại Houston, nhà tù bị ngập nặng và các tù nhân cũng không có đủ đồ ăn, thức uống, thuốc men.

Cơn bão Florence, đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ trong cuối tuần, là cơn bão cấp 4, cấp cao thứ hai trong thang đo. Chính quyền các khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng đã thúc giục người dân gấp rút di tản trước khi cơn bão đổ bộ.

Theo Zing

Các tin cũ hơn