Quan chức Mỹ nói có thể kết án Thái tử Arab "trong 30 phút" nếu xét xử

Thứ tư, 05/12/2018, 09:25
Sau phiên điều trần với giám đốc CIA, các thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định Thái tử Mohammed liên quan mật thiết tới vụ giết nhà báo Khashoggi.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AP.

"Tôi không nghi ngờ gì rằng Thái tử đã chỉ đạo vụ ám sát và tiếp tục được thông báo về tình hình trong suốt quá trình", AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker hôm qua cho biết sau phiên điều trần của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

"Nếu Mohammed bin Salman đứng trước một bồi thẩm đoàn, ông ta sẽ bị kết án trong vòng chưa đầy 30 phút", Corker nói thêm.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, người từng kêu gọi Tổng thống Donald Trump cứng rắn hơn với Arab Saudi trong vụ ám sát, cũng tham gia phiên điều trần và đồng tình với Corker. Ông cho rằng Mohammed "liên quan tới vụ ám sát Khashoggi ở mức cao nhất có thể".

Sau khi truyền thông Mỹ đưa tin CIA kết luận Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Trump tuyên bố quan hệ đồng minh với Riyadh và sự ổn định thị trường dầu mỏ quan trọng hơn so với bê bối này.

Trước sức ép của các nghị sĩ ở cả hai đảng, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tuần trước tổ chức cuộc họp kín với toàn bộ thượng nghị sĩ, nơi họ khẳng định không có bằng chứng cho thấy Thái tử liên quan trực tiếp tới vụ ám sát.

"Bạn hẳn phải cố tình mù quáng mới không kết luận rằng sự việc được sắp xếp và tổ chức bởi những người dưới quyền Mohammed. Thái tử liên quan mật thiết tới cái chết của Khashoggi", thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh.

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích Thái tử Mohammed bị giết sau khi tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Arab Saudi xác nhận nhà báo này bị trói và tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa không xác định. 11 người đã bị truy tố do liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Theo VNE

Các tin cũ hơn