Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gene người chấn động thế giới "mất tích" bí ẩn

Thứ ba, 04/12/2018, 09:25
Ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc từng bị cộng đồng khoa học quốc tế phản đối kịch liệt sau tuyên bố tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới không hề xuất hiện công khai trước truyền thông suốt gần 1 tuần qua.

Sau khi gây chấn động thế giới, ông Hạ xuất hiện tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gene tại Hồng Kông hôm 28/11, đưa ra các tuyên bố bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tỏ ra tự hào về cặp song sinh "Lulu" và "Nana" có khả năng miễn dịch với HIV do mình tạo ra, đồng thời tiết lộ "một bào thai tiềm năng khác" được chỉnh sửa gene ở giai đoạn đầu và một tình nguyện viên đã thụ thai thành công phôi thai này.

Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê tại hội nghị quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gene tại Hồng Kông hôm 28/11. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, đây là lần cuối cùng ông xuất hiện công khai trước truyền thông. Theo lịch trình dự kiến, ông Hạ lẽ ra phát biểu trong một phiên họp khác của hội nghị này vào chiều 29/11, nhưng ông đã không tham dự.

Theo RT, trước việc ông Hạ không xuất hiện theo đúng lịch trình, đã xuất hiện một số nguồn tin cho rằng ông bị bắt giữ. Đại học Khoa học và Công nghệ phương Nam, nơi ông Hạ làm việc khẳng định đồn đoán về việc nhà khoa học này bị chính quyền giam giữ là không đúng sự thật.

"Ngay bây giờ không có thông tin nào là chính xác ngoài các nguồn tin chính thức. Chúng tôi không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này vào thời điểm hiện tại, nhưng nếu có bất cứ thông tin nào, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh của trường", đại diện của trường đại học này cho hay.

Cuối tuần trước, một trang tin địa phương loan tin ông Hạ đã bị lãnh đạo nhà trường buộc trở về Thâm Quyến.

Chính phủ Trung Quốc cuối tuần trước đã yêu cầu các viện nghiên cứu đình chỉ mọi dự án khoa học của ông Hạ Kiến Khuê và nhà khoa học cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra từ Bộ Khoa học và Công nghệ nước này.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 28/11 cho biết chính phủ nước này dự định xử phạt nghiêm khắc ông Hạ Kiến Khuê.

Ông nói theo các quy định năm 2003 của chính phủ, các nhà khoa học không được phép đưa trở lại cơ thể người mẹ trứng đã được thụ tinh dùng trong nghiên cứu. Ông nói thêm rằng, sau khi xác minh vụ việc, bộ khoa học sẽ áp dụng hình phạt nặng đối với nhà khoa học dựa trên các luật liên quan. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng đang xem xét vụ việc này.

Nghiên cứu của ông cũng vấp phải hàng loạt chỉ trích tới từ các nhà khoa học trên thế giới. Họ lo ngại thử nghiệm của ông Hạ không được thực hiện một cách minh bạch, đồng thời lo ngại các em bé tham gia nghiên cứu có thể sẽ mất đi sức đề kháng với những căn bệnh khác.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích