Ngôn ngữ cơ thể trong cuộc gặp Trump - Tập tại G20

Thứ ba, 04/12/2018, 10:04
Ông Tập tỏ ra bình tĩnh bằng cách gật đầu, nhìn bao quát còn ông Trump nghiêng người về phía trước để thể hiện sự cứng rắn.

Trước khi bị mời ra khỏi căn phòng mà Trump và Tập Cận Bình đàm phán về vấn đề thương mại ngày 1/12 ở Buenos Aires bên lề hội nghị G20, các phóng viên đã thi nhau đặt một loạt câu hỏi với Tổng thống Mỹ, theo SCMP.

Với gương mặt lạnh lùng, Trump im lặng, trừng mắt nhìn các phóng viên. Trong khi đó, ông Tập bật cười trước cảnh tượng.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Keith Scott cho rằng khoảnh khắc này khiến Trump phải vào thế phòng thủ. "Trump không thể chịu đựng được báo chí, vì vậy, ông ấy không cảm thấy thoải mái chút nào. Ông ấy muốn giữ toàn bộ thế chủ động trong căn phòng".

Trước bữa tối này, ông Tập nhìn chung ở vị trí yếu thế hơn. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại dưới cái bóng của cuộc chiến thương mại, tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể của ông và đoàn đại biểu thể hiện hình ảnh khá tự tin, theo chuyên gia Rebecca Klein.

"Nhiều người trong số phái đoàn Trung Quốc để tay trên bàn", Klein nói. "Điều đó cho thấy sự cởi mở hơn. Ở phía Mỹ, bạn không như vậy".

Trong khi Trump nghiêng người về phía trước và vai chùng xuống, phái đoàn của ông, trong đó có một số quan chức cứng rắn nhất với Trung Quốc, ngồi ngả lưng vào ghế, tay ẩn dưới bàn.

Klein cho rằng cách ông Tập phản ứng khi Trump phát biểu cũng rất đáng chú ý. Trump bày tỏ tin tưởng rằng cuộc gặp sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia. "Ông ấy gật đầu đều đều nhưng trông không khiên cưỡng", bà nhận xét. "Ông ấy trông bình tĩnh, thoải mái và tự tin".

Phái đoàn của ông Trump (phải) và phái đoàn của ông Tập tại buổi làm việc trong bữa tối. Ảnh: AFP.

Ông Tập nhìn lướt qua các quan chức Mỹ khi Trump đang phát biểu, thay vì nhìn thẳng vào Tổng thống Mỹ. Scott cho rằng điều này không thể hiện rằng ông thờ ơ với Trump mà ông muốn bao quát toàn bộ những người tham gia vào cuộc thảo luận và "nhìn nhận toàn bộ tình hình từ góc nhìn rộng hơn".

Trong khi đó, Trump nhìn thẳng và tập trung vào ông Tập, như thể ông đang "chuẩn bị cho một cuộc chiến"."Khi đến lượt Trump lắng nghe đối phương nói, ông ấy không biểu lộ nhiều. Ông ấy cũng gật đầu rất ít", Klein nói.

Sau cuộc gặp, Mỹ - Trung thống nhất sẽ không áp thêm thuế vào hàng hoá của nhau và giữ nguyên mức thuế hiện có. Trung Quốc đồng ý mua một lượng "đáng kể" nông phẩm, nhiên liệu, sản phẩm công nghiệp và nhiều hàng hóa khác từ Mỹ để cân đối thương mại giữa hai nước.

"Trump và đội ngũ của ông ấy muốn trông thật cứng rắn còn ông Tập và phái đoàn của mình thì muốn trông bình tĩnh, kiên quyết", Joe Navarro, tác giả một cuốn sách về ngôn ngữ cơ thể nói.

"Họ không chỉ thể hiện cho nhau xem mà còn hướng tới cả khán giả trong nước cũng như quốc tế", chuyên gia bình luận.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích