Cựu Thủ tướng Thái Lan bị truy nã Yingluck có hộ chiếu Campuchia

Thứ tư, 09/01/2019, 16:52
Thông tin bà Yingluck Shinawatra có hộ chiếu Campuchia củng cố tin đồn cựu Thủ tướng năm 2017 trốn khỏi Thái Lan qua nước láng giềng.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: SCMP

Tờ Caixin có trụ sở ở Bắc Kinh hôm qua đưa tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của công ty cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT) ở Quảng Đông, Trung Quốc từ ngày 12/12.

Tờ SCMP hôm nay dẫn thông tin từ các hồ sơ doanh nghiệp ở Hong Kong cho biết bà Yingluck còn sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký chức danh giám đốc của P.T. Corporation, công ty bắt đầu hoạt động ở Hong Kong từ ngày 24/8 năm ngoái, gần một năm sau ngày bà bỏ trốn khỏi Thái Lan và sống lưu vong ở nước ngoài để tránh lệnh truy nã.

Nội dung tài liệu vừa được công bố mâu thuẫn với tuyên bố trước đây của chính phủ Campuchia rằng họ không cấp hộ chiếu cho bà Yingluck. Tháng 9/2017, tòa án Tối cao Thái Lan tuyên phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra 5 năm tù với cáo buộc quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, làm thất thoát ngân sách.

Bất chấp việc bị giám sát 24/7, bà Yingluck được cho là đã bỏ trốn ngay trước khi phiên tòa diễn ra. Nhiều thông tin được đưa ra thời điểm đó cho thấy bà nhiều khả năng đã trốn khỏi Thái Lan qua ngả Campuchia.

Tờ Phnom Penh Post sau đó dẫn lời một quan chức của cơ quan phụ trách cấp hộ chiếu tuyên bố không cấp hộ chiếu cho người nước ngoài như bà Yingluck. Cơ quan xuất nhập cảnh của Campuchia cũng cho biết hệ thống của họ không ghi nhận thông tin bà Yingluck tới Singapore từ Campuchia.

Bộ Ngoại giao Thái Lan và Campuchia hiện chưa lên tiếng về thông tin mới nhất này.

Hiện chưa rõ lĩnh vực hoạt động của P.T. Corporation tại Hong Kong, nhưng công ty này có một công ty mẹ đóng ở Bangkok, nhiều khả năng là một phần đế chế kinh doanh của gia tộc Shinawatra. Pintongta Shinawatra Kunakornwong và Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin, là những cổ đông chính của công ty mẹ P.T. Corporation ở Thái Lan.

Phóng viên SCMP đã đến trụ sở của công ty ở khu Tsim Sha Tsui, Hong Kong, đóng tại một tòa nhà văn phòng 66 tầng nhưng không tìm thấy công ty P.T. Corporation như trong đăng ký kinh doanh. Các nhân viên làm việc ở đây nói họ không biết gì về công ty mà bà Yingluck đứng tên.

Tuy nhiên, giám đốc Celine Tang của công ty Pacific International Capital Inc. đang hoạt động ở đây được cho là có quan hệ bạn bè thân thiết với bà Yingluck đến mức nữ cựu Thủ tướng Thái Lan đăng ký địa chỉ nhà riêng tại một ngôi nhà hạng sang do chính vợ chồng Celine Tang mua với giá 250 triệu đô la Hong Kong (32 triệu USD) vào năm 2012, theo hồ sơ của Sở nhà đất. Ngoài ra, theo website giới thiệu của công ty, bà Celine Tang tốt nghiệp Đại học An ninh Trung Quốc và từng làm việc tại tòa án quận Sán Đầu, Quảng Đông trước năm 1995.

Theo một số tài liệu khác vừa công bố, chỉ 4 tháng sau khi thành lập công ty ở Hong Kong, bà Yingluck được chỉ định là chủ tịch kiêm đại diện pháp lý của công ty cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT).

SICT hoạt động tại khu vực cảng Sán Đầu, một điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng tới phía Đông tỉnh Quảng Đông, tỉnh công nghiệp giàu có ở phía Nam Trung Quốc. Hutchison Port Group, công ty con của tập đoàn khổng lồ CK Hutchison Holdings do người giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành sáng lập, đã bán 70% cổ phần ở SICT cho gia đình Shinawatra. SICT hiện vận hành ba tuyến vận tải biển nối lục địa Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc.

Yingluck là người Thái gốc Hoa thế hệ thứ tư và gia tộc bà được cho là có mối liên hệ cấp cao trong chính phủ Trung Quốc. Đầu tháng này, Yingluck cùng anh trai Thaksin đã đến thăm họ hàng tại nhà tổ ở thành phố Mai Châu, phía Đông tỉnh Quảng Đông.

Theo VNE

Các tin cũ hơn