Chủ tịch Kim muốn nâng quan hệ với Việt Nam "lên tầm cao mới"

Thứ bảy, 02/03/2019, 10:47
Ông Kim Jong-un khẳng định sự gắn bó lâu đời trong quan hệ Việt - Triều và bày tỏ mong muốn hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) bắt tay Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch hôm qua.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Sau lễ đón và buổi hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ông Kim hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại buổi hội kiến Thủ tướng, Chủ tịch Kim khẳng định Bình Nhưỡng muốn tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và bày tỏ sự tin tưởng đưa quan hệ lên tầm cao mới, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Trong bài đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay cũng đề cập tới mong muốn nâng tầm các quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

"Thông qua những tương tác tích cực giữa hai đảng và hai quốc gia, chúng ta nên bình thường hóa hợp tác và trao đổi trong tất cả lĩnh vực, từ kinh tế, khoa học và công nghệ, quốc phòng, thể thao, văn hóa, nghệ thuật tới truyền thông, đồng thời nâng các mối quan hệ lên tầm cao mới", KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho biết. Ông cũng nhấn mạnh sự kiên định của hai nước trong việc kế thừa "quan hệ hợp tác thân thiết dựa trên mối thâm tình qua các thế hệ"

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Kim Jong-un là dấu mốc mới, rất quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước, đồng thời là dịp để hai bên trao đổi sâu về việc củng cố, phát triển quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế.

Chủ tịch Kim đã mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước thăm chính thức Triều Tiên vào thời gian thuận tiện.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên tới thăm chính thức Việt Nam trong 55 năm qua, kể từ chuyến thăm của ông Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Kim Jong-un, vào năm 1964. Triều Tiên là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam, vào năm 1950, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, nhưng Nhà Trắng nhấn mạnh hai lãnh đạo "đã có cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng". KCNA cũng khẳng định đây là cơ hội quan trọng để xây dựng lòng tin và nâng quan hệ Mỹ - Triều lên tầm cao mới.

Theo VNE

Các tin cũ hơn