Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu kiện chính phủ Canada

Thứ hai, 04/03/2019, 08:44
Mạnh Vãn Chu cáo buộc chính phủ Canada đã vi phạm Hiến chương về Quyền và Tự do của nước này khi bắt bà tại sân bay hồi năm ngoái.

Mạnh Vãn Chu tại Vancouver ngày 12/12/2018. (Ảnh: AP.)

Luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao British Columbia, khởi kiện chính phủ Canada, Cơ quan Dịch vụ Biên giới (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo Hiến pháp Canada khi bắt, lục soát và thẩm vấn bà trong ba giờ tại sân bay Vancouver đầu tháng 12 năm ngoái, Reuters ngày 3/3 đưa tin.

Trong đơn kiện trình lên tòa án ngày 1/3, luật sư đại diện cho bà Mạnh cáo buộc việc các sĩ quan thu thập bằng chứng và thông tin từ nữ giám đốc tài chính Huawei đã vi phạm Hiến chương Canada về Quyền và Tự do.

Luật sư cho rằng các nhân viên CBSA đã cố tình trì hoãn việc ra lệnh bắt, đồng thời tiến hành lục soát và thẩm vấn bà Mạnh trái pháp luật. Cảnh sát Hoàng gia Canada trong khi đó chỉ đưa ra lệnh bắt ba giờ sau khi bà Mạnh bị giam giữ "bất hợp pháp" tại sân bay.

Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, con gái người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh hiện tại ngoại ở Vancouver. Mỹ hồi tháng một truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích