Công tác nhân sự tại 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội được tiến hành thận trọng, chặt chẽ

Thứ ba, 14/02/2023, 13:54
Tại kỳ họp bất thường lần thứ 2 và lần thứ 3, Quốc hội khoá XV đã xem xét, quyết định công tác nhân sự

Ngày 14-2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục họp phiên thứ 20, cho ý kiến tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 2 và thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết kỳ họp bất thường lần thứ 2 mặc dù diễn ra trong 4 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch và kỳ họp bất thường lần thứ 3 diễn ra trong nửa ngày sát Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng.

Công tác nhân sự tại 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội được tiến hành thận trọng, chặt chẽ - Ảnh 1.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày báo cáo tại phiên họp

Quốc hội đã xem xét, thông qua 1 Luật, 3 Nghị quyết và xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định góp phần tháo gỡ kịp thời nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.

Về một số kết quả chủ yếu của 2 kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Quốc hội thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo ông Cường, đây là dự án Luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền được bảo vệ sức khỏe, quyền khám bệnh, chữa bệnh của người dân, được Quốc hội xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, toàn diện tại 3 kỳ họp.

Tại kỳ họp bất thường, đại biểu Quốc hội đã phân tích thấu đáo, kỹ lưỡng các nội dung của dự án Luật, các vấn đề quan trọng tác động trực tiếp đến việc bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, tạo sự đồng thuận trong quá trình thảo luận và biểu quyết thông qua. Bên cạnh đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về xem xét, quyết định công tác nhân sự, tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, ông Bùi Văn Cường cho biết Quốc hội đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với ông Phạm Bình Minh và ông Lê Minh Chuẩn; phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam và phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội đã xem xét, quyết định việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh công tác nhân sự tại 2 kỳ họp được tiến hành thận trọng, chặt chẽ, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, bảo đảm quy trình, thủ tục chặt chẽ theo quy định, đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được sự thống nhất cao của các vị đại biểu Quốc hội…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Bùi Văn Cường cho biết việc gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội vẫn còn chậm, gây khó khăn cho đại biểu trong việc nghiên cứu, góp ý. Việc bố trí thời gian thảo luận nội dung về quy hoạch còn ít, nhiều đại biểu Quốc hội đăng ký nhưng chưa được phát biểu...

Đánh giá về 2 kỳ họp bất thường, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho biết 2 kỳ họp bất thường có công tác chuẩn bị kỹ lưỡng nên kỳ họp đạt kết quả tốt và hoàn thành các nội dung, chương trình đã đề ra, trình tự, diễn biến kỳ họp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, công tác nhân sự bám sát quy định của Đảng.

Về kỳ họp bất thường lần thứ 2, bà Lê Thị Nga cho rằng thời gian rất ngắn nhưng thông qua các dự án luật, thể hiện sự cố gắng của cơ quan thẩm tra của Quốc hội giải trình ý kiến của các đại biểu trong thời gian ngắn, làm việc cả thứ 7, chủ nhật, thậm chí cả đêm. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Quốc hội với Chính phủ ngày càng tốt.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh kỳ họp bất thường có thời gian ngắn, cho ý kiến, quyết định những vấn đề cấp bách do yêu cầu thực tiễn đặt ra nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ việc chuẩn bị từ sớm, từ xa không chỉ thực hiện từ cơ quan của Quốc hội mà phải bắt đầu từ Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, các cơ quan trình và công tác phối hợp ngay từ đầu, từ nhiều bên, nhiều phía. "Các cơ quan hữu quan sớm tổ chức để triển khai các luật, nghị quyết đã được Quốc hội ban hành để giải quyết những vướng mắc, những điểm nghẽn trước mắt"- Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Kiểm toán nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội khẩn trương chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5.

Theo NLĐO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích