Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn, đánh giá rất cao năng lực của hai đội cứu hộ Việt Nam

Thứ năm, 16/02/2023, 10:09
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền các tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ cảm ơn và đánh giá rất cao năng lực của hai đội cứu hộ Việt Nam.

Bộ Ngoại giao vừa cho biết, liên quan tới công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ngày 13 và 14/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đoàn cứu hộ của Bộ Quốc phòng tới địa điểm tác nghiệp và trao hàng cứu trợ cho Phó Thống đốc tỉnh Hatay; phối hợp với các cơ quan chức năng để địa phương để ổn định chỗ ở và bảo đảm an ninh cho cả hai đoàn công tác Việt Nam.

Đại sứ quán cho biết, chính quyền các tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ cảm ơn và đánh giá rất cao năng lực của hai đội cứu hộ Việt Nam.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn trao đổi với lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran đã tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Đại sứ quán cũng đã tới ký sổ tang và trao tiền quyên góp cho Đại sứ Syria tại Iran.

Trong những ngày tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, hai Đại sứ quán tiếp tục theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn công tác Việt Nam để hỗ trợ cao nhất công tác cứu hộ, cứu nạn, góp phần vào nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong việc giúp hai nước khắc phục hậu quả vụ động đất.

Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an cho biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ rất hoan nghênh hành động nhân đạo của Việt Nam.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci rất cảm động và gửi lời cảm ơn chân thành đến sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Đại sứ bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao các cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm xung phong lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Việt Nam cử đoàn sang hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ và viện trợ y tế thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người dân bản địa ở gần doanh trại đội cứu nạn, cứu hộ đã trực tiếp đến gặp để nói lời cảm ơn, dành nhiều tình cảm tốt đẹp đến Việt Nam, cảm ơn các chiến sĩ.

Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Đội chó nghiệp vụ và Tổ trinh sát số 1 của Đội Công binh cứu sập của QĐND Việt Nam thực hiện nhiệm vụ là tại xã Haci Omet, huyện Alpaget, tỉnh Hatay. Trên đường cơ động, người dân khi biết tin đã liên hệ nhờ lực lượng của QĐND Việt Nam giúp tìm kiếm người thân tại một số toà nhà bị sập dọc đường Rustem Tumer Pasa thuộc Antakya, thủ phủ của tỉnh Hatay.

Kết quả, lần lượt vào lúc 11h, 16h45 và 18h, đội tìm kiếm đã tìm thấy 3 vị trí có nạn nhân. Trong đó, lực lượng của Việt Nam đã trực tiếp cùng với lực lượng cứu hộ địa phương đưa được 1 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Hai vị trí còn lại bàn giao cho đơn vị sở tại.

Sau đó, đoàn tiếp tục đi tìm kiếm, khảo sát khu vực theo hiệp đồng ban đầu với cơ quan điều phối địa phương. Sáng 15/2 (giờ địa phương), chỉ huy đoàn tiếp tục giao ban cùng đại diện cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng quốc cứu hộ quốc tế để thống nhất vị trí thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tìm kiếm nạn nhân tại thành phố Adiyaman. Ảnh: Bộ Công an

Còn Đội cứu nạn, cứu hộ (CNCH) thuộc đoàn công tác Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ tại toà C, Chung cu Cinar Sitesi (gồm 3 toà), số 66 đường Kemalpasa, quận Cumhuriyet, thành phố Adiyaman, cách nơi đóng quân khoảng 4km.

Đội CNCH thuộc đoàn công tác Bộ Công an phối hợp cùng với đoàn USAID Mỹ và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tìm kiếm nạn nhân. Đội CNCH sử dụng thiết bị camera dò tìm, thiết bị đo bằng sóng radar, cắt sắt, khoan phá bê tông… tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát.

Sau nhiều giờ triển khai, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện và đưa được 3 thi thể nạn nhân ra ngoài…

Theo Infonet

Các tin cũ hơn