Nhà báo Hersh: Phá hoại Nord Stream là kế hoạch ngớ ngẩn nhất của Mỹ

Thứ sáu, 17/02/2023, 18:07
Nhà báo Seymour Hersh gọi hành động phá hoại đường ống của Mỹ là quyết định "ngớ ngẩn nhất" trong nhiều năm.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Democracy Now hôm 15/2, nhà báo điều tra Seymour Hersh cho rằng, việc Mỹ thực hiện kế hoạch đánh bom các tuyến đường ống khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) là một trong những quyết định “ngớ ngẩn nhất” trong nhiều năm.

"Tôi nghĩ rằng, đây có thể là một trong những điều ngớ ngẩn nhất mà Chính phủ Mỹ đã làm trong nhiều năm, trong đó có 4 năm dưới thời ông Donald Trump", nhà báo Seymour Hersh nói.

Nhà báo Hersh: Phá hoại Nord Stream là kế hoạch ngớ ngẩn nhất của Mỹ - 1

Đường ống Nord Stream 2. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Hersh cảnh báo hành động này sẽ gây ra hậu quả “khủng khiếp” cho người châu Âu và tiếp tục làm suy yếu NATO vốn đã “cực kỳ vô dụng”.

Theo nhà báo này, Mỹ đóng vai trò chính trong việc đặt bom và kích hoạt chất nổ trên các phần của đường ống Nord Stream dưới biển Baltic.

Ông Hersh lập luận rằng giới chức Mỹ từ lâu đã coi giải pháp thay thế năng lượng giá rẻ đối với châu Âu là một “mối đe dọa”, nhấn mạnh Washington “luôn muốn cô lập Nga” để ngăn Moskva bán dầu và khí đốt cho EU. Ông cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại châu Âu sẽ “quay lưng” với cuộc xung đột ở Ukraine và nhận thấy cần phải gây áp lực lên đồng minh.

“Những gì ông Biden muốn nói là Mỹ đang trong cuộc chiến lớn với Ukraine, mong nhận được sự ủng hộ của Đức và Tây Âu”, nhà báo Hersh cho hay, nhấn mạnh Washington không muốn Berlin đảo ngược hướng đi và mở lại các tuyến Nord Stream vốn nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Các nhà lập pháp tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) hôm 16/2 nhất trí bỏ phiếu thông qua đề xuất yêu cầu Liên Hợp Quốc mở cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Nord Stream vào tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, nhà báo Hersh cho hay, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream đã bị Mỹ phá hủy vào tháng 9 năm ngoái trong một kế hoạch bí mật. Theo đó, Tổng thống Joe Biden đích thân đưa ra sau khi thảo luận với các quan chức chính quyền liên quan đến an ninh quốc gia.

Ông Hersh trích dẫn nguồn tin hiểu rõ kế hoạch, nói rằng chất nổ đã được thợ lặn hải quân Mỹ đặt tại các đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6/2022 dưới vỏ bọc của cuộc tập trận BALTOPS 22 của NATO.

Tuy nhiên, Mỹ hôm 8/2 bác thông tin này. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói "điều đó hoàn toàn sai sự thật và hoàn toàn là hư cấu".

Theo VTC News

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích