Có nên dùng giấy bạc bọc thức ăn?

Thứ sáu, 19/08/2011, 00:00
Dùng giấy bạc để bảo quản và chế biến món ăn có gây hại cho sức khỏe?

Có nên dùng giấy bạc bọc thức ăn?

Hỏi:

Tôi thường xuyên sử dụng giấy bạc để nướng và bảo quản thức ăn. Vậy xin hỏi, dùng giấy bạc nhiều có tác hại gì cho sức khỏe không?

Đáp:

Giấy bạc dùng để gói thức ăn thường bày bán ở các siêu thị là loại nhôm cán mỏng, dễ dàng bọc, gói, phủ hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn. Tuy nhiên nếu dùng ở nhiệt độ cao như cho vào lò vi sóng, chất nhôm trong giấy bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến chúng không chiếu xạ vào để làm thức ăn chín mà còn có thể gây hại cho lò vi sóng và cả thức ăn.

Tốt nhất chúng ta hạn chế dùng giấy bạc để bọc thức ăn bởi một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại, ảnh hưởng đến hưởng đến vị của thức ăn và sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt không sử dụng giấy bạc để cất trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… Bởi các chất trong đồ ăn đó kỵ kim loại, sẽ phản ứng lại, gây thối, hỏng thức ăn .

TS Trần Bích Lam
Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Đinh Thị Mười

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn