Luộc kỹ măng trước khi chế biến giúp bỏ phụ gia tẩy trắng và loại độc tố có trong măng. Ảnh: dinhduong.com.vn. Các tạp chất trong này bao gồm rất nhiều loại: Có thể có chì, thủy ngân, amidi... và không thể kiểm soát được. Các tạp chất này đều là chất độc, đặc biệt nguy hại đối với sức khoẻ con người.
Khi chọn măng tươi nên chọn củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non; không có lá vàng, lá nát, măng không héo, bề mặt không có đốm; vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; Vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng. |
Đinh Thị Mười