Lớp VIP trường công: “Doanh thu” hàng trăm triệu

Thứ hai, 01/10/2012, 17:19
Xây dựng khang trang, đầu tư thiết bị đắt tiền… nhiều trường công ở Hà Nội đang lớp học tương tác và nguồn thu từ chính các bậc phụ huynh để dành cho những gia đình có nhu cầu và điều kiện. Soi vào số tiền thu và đầu tư cho lớp học này khiến nhiều người cũng phải giật mình. Mới chỉ là đợt thu đầu năm đã lên đến trên 300 triệu đồng.
Lớp vip: Đến trường quốc tế cũng thua

Lộng lẫy hơn cả lớp học của trường quốc tế nhưng lại nằm trong khuôn viên trường công lập, lớp 1A, 1 B trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ cho loại hình này đang gây chú ý trong dư luận ở Hà Nội.

Vào đầu năm học mới, toàn bộ sàn nhà được thay bằng sàn gỗ, bàn ghế của học sinh và cô giáo được thay toàn bộ mới. Ngoài ra, lớp học còn được trang trí bằng những hình ảnh bắt mắt, ngộ nghĩnh như những lớp học của các em bậc học mầm non.

 
l.jpg - 43.04 KB
Một lớp học đầu tư nội thất và thiết bị 300 triệu đồng.

Thiết bị dạy và học ở lớp cũng thuộc diên sang. Thiết bị dạy học của một lớp tương tác dù chỉ dành cho lớp 1 nhưng cũng có thể gồm máy vi tính, máy chiếu, bảng tương tác, thiết bị kiểm tra trắc nghiệm, phần mềm soạn giáo án, tích hợp sẵn thư viện tài nguyên, ngoài ra còn một số thiết bị khác...

Theo ước tính sơ bộ, để trang bị hệ thống này cần số tiền khoảng trên 100 triệu đồng.

Đối với lớp 1A của trường Nguyễn Trãi, theo bảng chi phí đầu tư xây dựng lớp 1A của Ban đại diện hội phụ huynh học sinh, riêng hệ thống bảng tương tác của lớp này đã mất gần 168 triệu đồng (cho 60 học sinh trong lớp). Đồng thời, lớp học này còn đầu tư và sửa chữa gần như toàn bộ cơ sở vật chất trong lớp như: bàn ghế của học sinh và cô giáo; sàn, điều hòa, rèm cửa; hệ thống điện, chiếu sáng, sơn cửa; xây dựng trong lớp và hành lang.

 
Tổng số tiền để đầu tư lớp học ở đây lên hơn 300 triệu đồng.
 
l1.jpg - 31.92 KB
Hệ thống bảng tương tác cho mức tiền hơn 160 triệu.

Với số tiền đầu tư đó, theo một chuyên gia giáo dục thì các trường quốc tế có mặt tại Việt Nam có khi cũng phải chào thua.

Trong khi đó, tại trường tiểu học Lê Văn Tám, Hai Bà Trưng, Hà Nội dù không có con số thống kê cụ thể nhưng theo nhiều phụ huynh cho con theo học lớp mô hình này thì tiền đóng để trang bị lớp này là 4 triệu đồng. Với 4 triệu đồng để học lớp tương tác thì nguồn thu cũng lên đến hàng trăm triệu vì trung bình mỗi lớp khoảng 50 học sinh.

Chiều theo ý nhà giàu?

Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Trãi cho biết, lớp học tương tác ra đời một phần đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh. Nhiều phụ huynh có điều kiện, mong muốn cho con học tập trong điều kiện tốt nhất.

Theo đại diện trường Nguyễn Trãi, "mỗi lớp học sẽ thành lập ra ban đại diện hội phụ huynh học sinh gồm 5 - 7 người để chủ trì việc sử dụng quỹ. Nhà trường chỉ tư vấn việc mua sắn sao cho phù hợp, đạt chất lượng.

 
l2.jpg - 38.99 KB
Rèm cửa và điều hòa được làm mới toàn bộ.

Đối với hệ thống bảng tương tác, nhà trường mời công ty chuyên cung cấp bảng tương tác đến làm việc với ban phụ huynh. Sau đó ban phụ huynh tự quyết định, lựa chọn có sử dụng hay không?. Nhà trường không thu gì về nhà trường mà do cha mẹ học sinh tự tính toán xem sử dụng gì, đầu tư gì, mua sắm gì cho các con mình", cô Loan khẳng định.

Chị Tố Uyên, phụ huynh học sinh lớp 1A cho hay, cho con tham gia vào lớp học chất lượng cao theo mô hình tự nguyện, chị và các phụ huynh khác được sự "tư vấn" của nhà trường, cha mẹ "tự nguyện" đóng góp để con cái có cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho việc học tập.

Theo chị Uyên, tính từ đầu năm học tới bây giờ, chị đã phải đóng trên 10 triệu đồng để con được vào học. "Sau khoản đóng đầu năm thì hiện nay mỗi tháng lớp sẽ bỏ ra từ 3 - 4 triệu đồng để trả tiền chăm sóc cho con khi ăn cơm, vệ sinh lớp học trong và ngoài. Tiền quỹ phụ huynh là 800.000 đồng/kỳ. Thôi cố gắng vì theo như nhà trường, đầu tư này ban đầu nhưng dùng được trong vòng 5 năm học", chị Uyên nói.

 
l3.jpg - 41.75 KB
Lớp học lát sản gỗ, thuê người vệ sinh trong ngoài hàng ngày.

Trong khi đó, tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, đối với các thiết bị hiện đại ngoài điều hòa, máy chiếu, ở lớp 1 còn trang bị thêm đầu đĩa, tivi. Chị Lan Anh, phụ huynh học sinh lớp 1 cho hay, mấy vị đại diện hội phụ huynh đưa ra có loại máy này và bàn bạc.

Cuối cùng thì quyết định mua thêm tivi và đầu đĩa để trong giờ ra chơi, cô giáo sửa lại bài tập thì các con xem tivi. Mỗi phụ huynh tùy tâm đóng, nhưng ít nhất là phải đóng 1 triệu đồng để mua các khoản trên. Phụ huynh nào có thì đóng 2 - 3 triệu đồng hoặc nhiều hơn.
 
l4.jpg - 45.37 KB
Bản thu chi đầu năm lên đến hơn 300 triệu của một lớp.

Theo lãnh đạo các nhà trường, qua thăm dò cho thấy mô hình lớp học tương tác được phụ huynh và học sinh rất thích thú. Tại trường Nguyễn Trãi đã tăng số lớp thí điểm mô hình này từ 1 lên 2 lớp/khối như hiện nay. Nhiều phụ huynh có con hoặc cháu học lớp tương tác năm ngoái, năm nay đều đăng ký cho các cháu học tiếp hoặc chia sẻ với các phụ huynh khác để các phụ huynh lựa chọn mô hình học cho con mình.

Theo VEF

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích