Hà Nội: Bãi trông xe “hốt bạc” trong đêm Noel

Thứ ba, 25/12/2012, 10:44
 Đêm 24/12, hàng loạt bãi trông giữ xe tự phát mọc lên khu vực xung quanh hồ Gươm. Nhiều công sở Nhà nước cũng được tận dụng làm bãi gửi xe. Hầu hết bãi trông xe ở các khu vực phố cổ Hà Nội thổi giá vé cao gấp chục lần quy định.

Khoảng 20h, ngày 24/12, dòng người từ các tuyến phố ùn ùn đổ về khu vực hồ Hoàn Kiếm và Nhà thờ Lớn đón Noel. Tuyến đường Đinh Tiên Hoàng bỗng chốc chật cứng người. Ô tô, xe máy và người điều khiển bị “giam” giữa trời đông lạnh buốt.

gui xe
 Bãi trông giữ xe trên vỉa hè đường Lê Lai

Không di chuyển được nhiều người đành tìm cách gửi xe để đi bộ về phía Nhà thờ Lớn. Cả tuyến đường Đinh Lễ, Nguyễn Xí bị biến thành bãi gửi xe. Khác với thường lệ, sau khi quyết định không trông giữ xe dưới, lòng đường hè phố ở 262 tuyến phố của UBND thành phố có hiệu lực, các bãi xe ở tuyến đường này bị xử lý nên hoạt động co cụm thì đêm qua lại bắt đầu bung ra để tranh thủ hốt bạc.

Theo quan sát, vỉa hè của tuyến phố này bị chiếm gần hết làm bãi trông xe. Dưới lòng đường, xe máy được xếp thành nhiều hàng chỉ nhường một “lối mòn” duy nhất rộng chừng một mét cho người đi bộ.

Đầu phố Đinh Lễ, nhiều người trông gữi xe còn nhảy cả xuống lòng đường mời mọc khách vào gửi. “Gửi nhanh 15.000 đồng/lượt (hai tiếng); đi đến 24h đêm 20.000 đồng/lượt. Gửi nhanh không hết chỗ...”, một người trông xe trên phố Đinh Lễ chặn đầu xe chúng tôi ngã giá.

 giu xe

 Mời du khách đi chơi đêm Noel vào Sở Ngoại vụ Hà Nội gửi xe

Vỉa hè tuyến đường Lê Lai (đối diện cổng UBND thành phố Hà Nội) cũng bị biến thành bãi trông xe với giá cao gấp gần chục lần quy định của thành phố. Hàng trăm nghìn lượt xe vào đây gửi đều bị thu với giá 20.000 đồng/lượt. Gửi xe với giá “cắt cổ” như vậy nhưng do cung vượt cầu quá lớn nên nhiều người đành "bấm bụng" gửi xe. Có nơi, người còn phải năn nỉi, người trông xe mới "hào phóng" cho gửi.

“20.000 đồng/lượt anh ạ! Chúng em quá quen với cảnh này rồi. Năm nào vào lễ tết ra bờ hồ Gươm chơi chẳng bị người trông giữ xe chặt chém. Đường thì tắc nếu không cắn răng gửi thì chỉ có cách đi về sớm”, Nguyễn Văn Huy, sinh viên trường Đại học Bách khoa nói.

Dọc tuyến phố Ngô Quyền, Ngô Thì Nhậm nhiều bãi xe tự phát mọc lên. Để cho khách gửi xe dễ nhìn, nhiều người còn trưng tấm biển rất to, ghi rõ dòng chữ “trông giữ xe trong đêm Noel”. Tấp vào gửi xe trên đường Ngô Thì Nhậm (phía đối diện một nhà thờ) chúng tôi được hai bà chủ "quát" với giá 20.000 đồng.

Quan sát tấm vé được làm rất thủ công trên tay nhiều người, khi gửi chúng tôi cũng thấy ngần ngại vì cơ sở pháp lý của nó nếu chẳng may mất xe.

“Một lượt 20.000 đồng ngày lễ tết đành chấp nhận gửi. Nhưng nhìn những tấm vé làm sơ sài thế này được ghi cho hàng trăm chiếc xe, nói dại nếu mất thì mình biết kêu ai!”, chị Hà nhà ở Kim Ngưu băn khoăn.

 gui xe
 Cơ quan Nhà nước tạo được niềm tin nên nhiều người vào Sở Ngoại vụ Hà Nội gửi xe

Không chỉ người dân tranh thủ “nhảy” ra lòng đường, vỉa hè quây tạm vài chỗ làm bãi gửi xe kiếm tiếm, trong đêm Noel, sân bãi nhiều công sở Nhà nước cũng biến thành bãi gửi xe. Điển hình là Sở Ngoại vụ Hà Nội nằm trên phố Lê Lai cũng biến thành bãi gửi xe cho du khách đi chơi đêm Noel.

Thường ngày cơ quan nhà nước ra vào được bảo vệ kiểm tra rất kỹ giấy tờ. Tuy nhiên, đêm qua, ngay phía cổng Sở Ngoại vụ được đặt tấm biển “trông xe” làm bằng tờ giấy các tông rất sơ sài. Một vài người đứng ngoài cổng liên tiếp vẫy tay mời khách vào gửi xe.

Bên trong cổng các nhân viên ghi số rất cẩn thận lên xe rồi phát vé cho khách. Do lượng người gửi nhiều nên chẳng mấy chốc sân của Sở Ngoại vụ biến thành một bãi đầy ắp xe...

Theo Dantri

Các tin cũ hơn