Bộ máy chính quyền cồng kềnh vì trách nhiệm không rõ

Thứ tư, 09/01/2013, 13:48
Chỉ chưa đầy 2 năm trở lại đây, số lượng cán bộ công chức ở cấp xã, phường trên toàn quốc đã tăng hơn... 600 ngàn người.
Bộ máy chính quyền
Bộ máy chính quyền cơ sở ngày càng cồng kềnh. (Ảnh minh họa - Nguồn: Binhduong)

Chính vì số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách tăng quá cao đã khiến cho việc cải cách tiền lương trì trệ, bất thành.

Nguyên nhân làm bộ máy chính quyền cơ sở ngày càng cồng kềnh là vì việc phân định trách nhiệm cho xã, phường chưa rõ ràng. Đó là nhận xét của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với Đà Nẵng sáng 8/1...

Sáng 8/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Ban chỉ đạo xây dựng đề án “tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở” làm việc với phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 - khoá IX về “Đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở xã, phường, thị trấn”.

Đây là một trong nhiều địa phương cấp cơ sở mà Chủ tịch nước và đoàn công tác này đã và sẽ đi khảo sát.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo phường An Hải Bắc cho biết, từ tháng 4/2009, thí điểm thực hiện chủ trương không tổ chức HĐND, năm 2012, thí điểm bí thư đảng uỷ kiêm chủ tịch UBND thì chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao, chất lượng các nghị quyết do đảng uỷ phường ban hành được nâng lên nhờ bám sát thực tế của địa phương.

Tuy vậy, theo Bí thư kiêm Chủ tịch phường An Hải Bắc Nguyễn Hữu Nam, chính quyền cơ sở gánh quá nhiều trách nhiệm, trong khi đó, chức trách, chức năng, việc phường phải làm lại không được phân định rõ ràng.

Chủ tịch nước chia sẻ: “Tôi lo lắng rất nhiều về chức năng nhiệm vụ của phường. Đã 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 5 về đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở xã, phường thị trấn, làm thay đổi khá nhiều ở cấp chính quyền này. Cơ sở vật chất được đầy đủ, trình độ cán bộ xã phường nâng cao, nhiều biên chế đã tốt nghiệp đại học... Thế nhưng đi đâu cũng nghe than thiếu người, công việc quá tải”.

Chủ tịch nước cho biết, trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, cả nước có trên 970.000 cán bộ chính quyền cấp cơ sở, nhưng đến nay đã gần 1,5 triệu người. Số lượng cán bộ xã, phường, thị trấn tăng quá cao, nhưng khắp nơi kêu thiếu. Vậy cái gốc của vấn đề là chưa phân định trách nhiệm rõ ràng cho chính quyền cơ sở.

Nhất định phải làm rõ trách nhiệm này. Có như vậy thì mới giảm được số lượng cán bộ, ổn định được việc, tăng được quỹ tiền lương, đồng thời phân định được trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân.

Với bộ máy chính quyền quá cồng kềnh như hiện nay, không thể nào thực hiện được cải cách tiền lương. Nếu tổ chức bộ máy không ổn định, quy mô cán bộ không phù hợp, tiền lương không tăng được.

Theo Laodong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích