Hàn Quốc đối phó vụ hạt nhân Triều Tiên thế nào?

Thứ ba, 29/01/2013, 17:44
Chinanews dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói nước này thành lập nhóm xử lý nguy cơ đặc biệt về việc thử bom hạt nhân của láng giềng Triều Tiên. 

Nhóm này sẽ chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ mọi hành động của Bình Nhưỡng trong vụ thử được cho là sẽ “xảy ra bất cứ khi nào trong tháng 2 tới”.

Han Quoc

Quân đội Hàn Quốc lập nhóm xử lý nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân - Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Min-seok cho biết: “Chúng tôi phỏng đoán rằng Triều Tiên đã hoàn thành các khâu chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân”.

Nhóm xử lý nguy cơ đặc biệt trực thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc, được sự hỗ trợ từ các chuyên gia khoa học trên cả nước và các nguồn tin tình báo.

Trong diễn biến khác, Viện khoa học địa cầu Hàn Quốc cũng thành lập phòng theo dõi chấn động mặt đất trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân.

Hồi năm 2009, Viện khoa học địa cầu Hàn Quốc nói họ ghi nhận được chấn động kéo dài 40 giây sau khi Triều Tiên thử bom hạt nhân lần thứ hai.

Hôm 28/1, trong chuyến thị sát biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên, tướng Jung Seung-jo, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói quân đội nước này sẽ được đặt trong “tình trạng báo động” kể từ khi tin tức tình báo xác nhận Triều Tiên sẽ thử hạt nhân.

Nguồn tin giấu tên của Chinanews tại JCS nói Hàn Quốc sẽ dùng vệ tinh để theo dõi diễn biến từ các bãi thử hạt nhân của nước láng giềng.

Yonhap, Hãng tin nhà nước Hàn Quốc bình luận, chắc chắn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ cho thử hạt nhân để phản ứng lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc về vụ thử tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Yonhap, tướng Jung Seung-jo đã liên lạc với tướng James Thurman, chỉ huy trưởng các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc để “chia sẻ thông tin qua điện thoại về tình hình mới nhất ở miền Bắc và nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa các lực lượng vũ trang”.

Theo các thông tin chính thức, Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo VTC

Các tin cũ hơn