Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề phòng đảo chính?

Thứ bảy, 06/04/2013, 11:13
Theo các nguồn tin tình báo Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang siết chặt an ninh do lo ngại đảo chính quân sự hay nổi loạn.

Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và đội ngũ tướng lĩnh già lọc lõi.

Tờ Chosun Ilbo dẫn lời các quan chức tình báo và các nguồn tin ngoại giao cho biết khoảng 100 xe bọc thép đã được triển khai gần nơi ở của Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, gần khu dinh thự mùa hè của ông và ở các địa điểm khác mà ông thường lui tới.

Các địa điểm tổ chức các sự kiện chính thức được rất nhiều binh lính mang súng tiểu liên và lựu đạn canh gác, trong khi các vệ sĩ mặc thường phục của ông Kim Jong-un đã bắt đầu mang theo những túi dài dường như chứa vũ khí hạng nặng.

Việc đi lại của ông Kim Jong-un được xếp vào loại bí mật quốc gia hàng đầu và các tín hiệu điện thoại di động đều bị gây nhiễu tại các sự kiện công cộng có nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự. Có vẻ như người ta lo ngại rằng tín hiệu điện thoại di động có thể được sử dụng để kích nổ bom mìn.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: “Kim Jong-un đang ráo riết tăng cường an ninh cá nhân do làn sóng chống lại những nỗ lực kiểm soát quân đội của ông ngày càng dâng cao”.

Tháng trước, có tin nói rằng ông Kim từng là mục tiêu của một vụ ám sát hồi tháng 11/2012, liên quan đến một cuộc đấu đá trong một cơ quan quân đội.

Có tin nói việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm một số chức vụ chính trị và mong muốn thực hiện các biện pháp tự do hóa kinh tế để cải thiện cuộc sống của người dân… đã khiến cho các thế lực bảo thủ vô cùng tức tối.

Các biện pháp cải cách này chắc chắn sẽ phải lấy bớt những khoản tiền vốn dành cho quân đội và điều này đang bị giới tướng lĩnh cực lực phản đối. Giới quân sự đang tìm mọi cách thúc ép ông Kim Jong-un đối đầu quân sự với Hàn Quốc và Mỹ.

Báo chí dẫn lời các binh sĩ Triều Tiên đào ngũ chạy sang Trung Quốc nói rằng tình trạng không tuân lệnh cấp trên và vô kỷ luật đang gia tăng trong quân đội.

Giáo sư Toshimitsu Shigemura của Đại học Tokyo Wasaeda, một chuyên gia về Triều Tiên, nói với tờ Daily Telegraph: “Tình hình nội bộ Bắc Triều Tiên rất bất ổn và quân đội đang ca thán rất nhiều về các nhà lãnh đạo chính trị. Giới quân sự cần gây căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ để biện minh cho sự cần thiết của họ và ông Kim sợ một cuộc đảo chính do quân đội tiến hành. Những người phản đối là lớp tướng tá già lọc lõi, trong khi ông Kim Jong-un chỉ mới 29 tuổi và thiếu kinh nghiệm lãnh đạo đất nước”.

Các nhà phân tích cũng cho rằng tên lửa mà Triều Tiên đang chuẩn bị để phóng từ bờ biển phía Đông Triều Tiên dường như là một nỗ lực của Kim Jong-un để chứng tỏ với quân đội rằng ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và  không sợ đối đầu với Mỹ.

Theo Kiến Thức

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích